Hospitality là gì? Những điều cần biết về ngành Hospitality Management

Hospitality là gì? Những điều cần biết về ngành Hospitality Management
Mục lục

Bạn đang tìm hiểu về hospitality và vẫn chưa thể giải đáp được thắc mắc Hospitality là gì? Đừng lo bạn nhé bởi đã có Cohost AI ở đây rồi. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giúp bạn làm rõ những điều cần biết về ngành này bạn nhé! 

Hospitality là gì?

Hospitality nhìn chung là một ngành cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Cụ thể tại Việt Nam, ngành hospitality được hiểu là ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống hay quản lý khách sạn; ví dụ như dịch vụ tiếp đón khách, cung cấp và đáp ứng những nhu cầu của khách trong suốt quá trình lưu trú tại khách sạn.

Hospitality là gì?
Hospitality là gì?

Hiện nay, ngành hospitality cũng đang chứng kiến những tín hiệu tích cực khi ứng dụng chuyển đổi số trong vận hành và quản lý - đây cũng là một trong nhiều lý do bạn nên chọn lựa ngành hospitality để phát triển và mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới!

Hospitality Management là gì?

Hospitality management là ngành quản trị về dịch vụ chào đón và phục vụ trong nhà hàng và khách sạn. Hiện nay, hospitality management được cho là một trong những tập con thuộc ngành hospitality. Trong mỗi loại hình kinh doanh khách sạn hay nhà hàng, thông thường sẽ bao gồm nhiều bộ phận quan trọng khác nhau vận hành cùng một lúc nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng. Chính vì vậy mới có sự xuất hiện của hospitality management - ngành đào tạo những nhà quản lý, người chỉ đạo, điều phối. 

Hospitality management là gì?
Hospitality management là gì?

Những người quản lý hay phụ trách tổ chức các hoạt động trong khách sạn để có thể mang lại doanh thu cao nhất cho doanh nghiệp sẽ cần phải lập các báo cáo liên quan đến tài chính hay những vấn đề thu chi,... Bên cạnh đó, họ cũng bắt buộc phải có vốn hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực hospitality. Ngành hospitality đóng một thị phần không hề nhỏ trong nền kinh tế nước nhà, chính vì vậy mà hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành hospitality management; cung cấp đến người học những kiến thức sâu rộng nhất về kinh doanh lưu trú, bên cạnh đó là các kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết cho hoạt động vận hành khách sạn.  

Hospitality Industry là gì?

Hospitality Industry hiện nay ở Việt Nam được xem là ngành dịch vụ hiếu khách trong các lĩnh vực du lịch - nhà hàng - khách sạn. Có thể bạn chưa biết rằng trong hospitality industry bao gồm rất nhiều hình thức kinh doanh phát triển khác nhau, ví dụ như nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, resort hay các công ty lữ hành, spa,... 

Hospitality industry là gì?
Hospitality Industry là gì?

Với mục tiêu và định hướng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, ngành dịch vụ hiếu khách các doanh nghiệp Việt Nam đang không ngừng nỗ lực đồng thời phấn đấu để quảng bá hình ảnh cũng như thu hút các đối tượng khách hàng từ mọi miền: trong nước và quốc tế đến trải nghiệm.

Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp trong ngành hospitality vô cùng rộng mở bởi con người ngày nay càng ngày càng chú trọng dịch vụ và chăm sóc khách hàng nhiều hơn. Tìm hiểu thêm về top 8 lý do nên chọn lựa ngành hospitality để hiểu rõ hơn nhé.

Các tố chất cần có để làm trong ngành Hospitality

Ngành hospitality là một ngành có tính chất đặc thù, đồng thời cũng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền lâu của các doanh nghiệp. Lý do là bởi mục đích hàng đầu của công việc này là mang lại sự hài lòng, thỏa mãn cho khách qua những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất và khiến họ quay lại vào những lần tiếp theo. Chính vì vậy mà những người làm trong ngành này cần đáp ứng những tiêu chí cụ thể sau đây:

Kiến thức và trình độ chuyên môn sâu rộng

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu của con người cũng từ đó mà khắt khe, kén chọn hơn; vì vậy mà thị trường cũng ngày một cạnh tranh, đòi hỏi các doanh nghiệp cần có những chiến lược cụ thể để có thể tạo nên chất lượng dịch vụ và đáp ứng tối đa mọi yêu cầu của khách hàng. 

Làm hospitality cần kiến thức và trình độ chuyên môn cao
Hospitality cần kiến thức và trình độ chuyên môn cao

Vì vậy, các doanh nghiệp trong ngành hospitality cần tìm kiếm một đội ngũ quản lý và nhân viên thật chuyên nghiệp với kiến thức và trình độ chuyên môn sâu rộng. Nghĩa là, người làm trong ngành này cần phải am hiểu sâu sắc về các kiến thức chuyên môn cũng như các nghiệp vụ và những thông tin có liên quan đến ngành hospitality, để từ đó mang lại hiệu suất công việc hiệu quả mà cũng có thể xử lý các vấn đề nhanh gọn lẹ và hợp lý nhất. Có như vậy, khách hàng mới cảm thấy số tiền mình bỏ ra đáng mà cảm thấy hài lòng.

Kỹ năng mềm tốt

Kỹ năng mềm là điều vô cùng cần thiết trong tất cả các ngành, nghề và trong đó có hospitality. Với kỹ năng mềm tốt, người làm có thể hoàn thành công việc một cách đơn giản cũng như nhanh chóng nhất; từ đó giúp mở ra nhiều cơ hội cho bản thân hơn trong thăng tiến sự nghiệp sau này. 

Làm hospitality yêu cầu kỹ năng mềm
Kỹ năng mềm là yêu cầu quan trọng khi làm trong ngành hospitality

Kỹ năng mềm trong ngành hospitality cần có sẽ bao gồm kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,... Bởi người làm trong ngành này sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Để có thể hỗ trợ khách hàng và khiến họ hài lòng thì việc trau dồi tốt kỹ năng mềm là điều vô cùng cấp thiết. Chính vì vậy mà người làm trong ngành này cần phải rèn luyện hằng ngày để có thể nâng cấp bản thân với phiên bản hoàn thiện hơn.

Năng động, tự tin

Có thể bạn chưa biết rằng ngành hospitality được đánh giá là ngành năng động nhất tại Việt Nam cũng như là trên toàn thế giới. Ngành này đang có xu hướng phát triển vượt bậc hơn trước, đặc biệt là hậu Covid-19. Do vậy, nếu bạn đang có định hướng theo đuổi các công việc trong ngành này thì nên nhớ rằng cần phải có sự năng động, cởi mở là luôn tự tin khi giao tiếp với khách hàng. 

Làm hospitality cần năng động và tự tin
Năng động, tư tin cởi mở với khách là tố chất cần thiết của người làm hospitality

Điều này không những giúp bạn tạo được thiện cảm tốt đối với khách, mà còn mang lại niềm vui cũng như sự tin tưởng cho khách hàng; từ đó giúp doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển hơn.

Trình độ ngoại ngữ tốt

Hospitality là ngành yêu cầu bạn phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng, có khách nội địa và có cả khách quốc tế. Chính vì vậy mà trình độ ngoại ngữ tốt sẽ mang lại lợi thế cho bạn trong việc tìm kiếm và ứng tuyển các công việc trong ngành này. Với trình độ ngoại ngữ tốt, bạn có thể dễ dàng trao đổi thông tin; từ đó mà cũng dễ dàng thuyết phục khách chọn lựa sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình hơn. 

Làm hospitality cần trình độ ngoại ngữ tốt
Ngoại ngữ tốt giúp bạn thăng tiến tốt hơn trong ngành

Chịu áp lực tốt và đáp ứng mọi yêu cầu công việc

Mặc dù ngành hospitality là một ngành vô cùng hấp dẫn và cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều đối tượng, ngành này tuy nhiên có những yêu cầu đòi hỏi vô cùng khắt khe và thậm chí áp lực công việc đối với người làm trong ngành. 

Khối lượng công việc có thể nhiều nhưng sẽ giúp rèn luyện cho bạn được cách phân bố và sắp xếp cũng như quản lý thời gian hiệu quả và hợp lý nhất. 

Làm hospitality cần chịu áp lực tốt
Làm trong ngành hospitality yêu cần ứng viên cần chịu áp lực tốt

Ngoài ra, ngành này cũng rèn luyện cho người làm tính kỷ luật và sự kiên trì cao trong công việc. Vậy nên, để có thể làm được trong ngành hospitality, bạn cần phải luôn cầu tiến, học hỏi, cố gắng rèn luyện và chuẩn bị tinh thần thật tốt để có thể đáp ứng mọi yêu cầu trong công việc. Điều quan trọng hơn cả là biết cách giải quyết, xử lý mọi tình huống và chịu được áp lực tốt trong công việc.

Tổng kết

Cohost AI cám ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết. Hy vọng bài viết trên đã giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn về Hospitality là gì và những một số điều khác trong ngành này. Đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất của mình nhé bạn!

Hoang Trang

Hi, readers! My name is Trang - Marketing Assistant & Content Specialist at Cohost AI. People often call me "Bơ" which means avocado in english. I have a life motto that is "Pursue some path, however narrow and crooked, in which you can walk with love and reverence". I hope you enjoy my blog posts and find them interesting and helpful.

Hi, readers! My name is Trang - Marketing Assistant & Content Specialist at Cohost AI. People often call me "Bơ" which means avocado in english. I have a life motto that is "Pursue some path, however narrow and crooked, in which you can walk with love and reverence". I hope you enjoy my blog posts and find them interesting and helpful.

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4