Hướng dẫn viết content cho homestay chuẩn SEO

Hướng dẫn viết content cho homestay chuẩn SEO
Mục lục

Nếu bạn đang băn khoăn hoặc đang tìm kiếm phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả, mà tiết kiệm và bền vững, xin chúc mừng vì bạn đã tìm đến đúng nơi. Cùng Cohost AI tìm hiểu thêm bài viết dưới đây nhé: Hướng dẫn viết content cho homestay chuẩn SEO.

SEO Là Gì?

SEO được viết tắt từ cụm tiếng anh Search Engine Optimization - nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cụ thể hơn, để đáp ứng các thuật toán của một bộ máy tìm kiếm thì hoạt động tối ưu hóa nội dung là điều bắt buộc. Quá trình này nhằm nâng thứ hạng nội dung của người cung cấp trên kết quả tìm kiếm (SERPs) với vị trí cao hơn. 

SEO là gì
SEO là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Có thể bạn đã biết, rằng content của bạn sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn và thuật toán khác nhau ở mỗi bộ máy tìm kiếm - search engine. Tuy nhiên, nhìn chung dù là bộ máy tìm kiếm nào thì nội dung bạn sản xuất đều có thể được tối ưu. Nói một cách khách, bạn có thể SEO cho Bing, Youtube, Fanpage,... và nhiều bộ máy search engine khác. Nổi bật hơn cả là Google - bộ máy tìm kiếm mà mọi người luôn hướng đến trong mảng SEO.

Đọc thêm:

Cẩm nang tối ưu hoá SEO

Top 5 homestay Hà Nội không thể chối từ

Tại Sao Là Google?

Có một sự thật mà không phải ai cũng để tâm đến, rằng Google hiện tại đang là bộ máy tìm kiếm sở hữu lượng người truy cập “khủng” nhất tính trên toàn thế giới. Cụ thể theo một số thống kê, 5 tỷ là lượt truy cập trung bình mỗi ngày được thực hiện trên Google ở phạm vi toàn thế giới.

SEO trên Google
Google hiện tại đang là bộ máy tìm kiếm sở hữu lượng người truy cập “khủng” nhất tính trên toàn thế giới

Tại Sao Nói Đến Seo Mọi Người Nghĩ Đến Google?

Vậy tại sao nhắc đến SEO là người ta thường nghĩ ngay đến Google. Câu trả lời ở đây đó là bởi Google hiện tại được cho là “con quái bất khả chiến bại” - chiếm 80% thị phần, ấn tượng hơn rất nhiều so với các đối thủ cùng ngành là Naver, Bing, Yahoo,...

Đáng chú ý, Google là một trong những bộ máy search engine bất bại sở hữu nhiều thuật toán mà có độ phức tạp nhất. Vậy nên rất dễ hiểu khi content của bạn được tối ưu hóa tốt trên Google thì thứ hạng cao cho nội dung ấy là điều có thể đạt được. 

Google là bộ máy search engine khổng lồ
Nhắc đến SEO là mọi người nghĩ đến Google

Nguyên Lí Hoạt Động Của Google

Về cơ bản, hoạt động SEO trên search engine với bất kì content nào như một bài viết, website, fanpage hay căn hộ trên các kênh OTA như Luxstay hay Airbnb là điều có thể. Bởi, miễn nội dung bạn cung cấp thỏa mãn điều kiện duy nhất, đó là hiển thị dưới dạng một #URL - hay còn gọi là Trang đích. 

Do đó, những content trên các trang OTA hay website đều có thể được đẩy lên top của Google nếu như bạn tối ưu nội dung đó đủ tốt.

Nguyên lý hoạt động của Google
Content SEO hiển thị dưới dạng một #URL đều có khả năng được đẩy lên top Google

Hướng Dẫn Viết Content Review Homestay Chuẩn SEO

Phải thừa nhận rằng Google đưa ra rất nhiều thuật toán phức tạp. Tuy nhiên, thay vì nản lòng hay quá lo lắng, hãy tuân thủ từng bước hướng dẫn dưới đây - điều này sẽ giúp việc nội dung “lên top” là hoàn toàn khả thi!

Các bước viết content chuẩn SEO
Làm theo các bước để đưa content của bạn lên top nhé!

Hiểu hơn về sản phẩm - Homestay là gì sẽ giúp các bài viết của bạn có chiều sâu và đáng đọc hơn nhiều đó!

Bước 1: Xác Định Mục Đích – Chủ Đề Bài Viết

Bước đầu tiên không thể bỏ qua cho mục tiêu “on top” của bạn đó là xác định rõ ràng mục đích viết bài. Bằng cách này, bạn có thể đưa ra định hướng thông tin trong quá trình phác họa dàn bài chung. Từ đó, bạn có thể tránh trường hợp lạc đề hay content lan man. 

Ví dụ, bài viết với mục đích tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng so với bài viết nhằm bán hàng sẽ sẽ khác nhau hoàn toàn. Hay nội dung bạn cung cấp nhằm tăng nhận diện thương hiệu cũng sẽ đưa bạn đến một cách viết khác. Vậy nên, mỗi một mục tiêu khác nhau sẽ yêu cầu một content khác nhau.

Chủ đề bài viết
Xác định mục đích và chủ đề bài viết là bước đầu tiên và quan trọng nhất

Sau khi làm rõ mục đích của bài biết, bạn có thể tiến tới lựa chọn chủ đề sao cho ăn khớp với mục đích ban đầu được đưa ra. Bạn có thể review một 1 căn homestay tại Nha Trang, hay Phú Quốc tùy thuộc ở bạn. Hoặc, bạn có thể đưa đến người đọc về một cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm du lịch tại vùng đồi núi như Sapa. Có thể là bất kỳ nội dung nào bạn thấy phù hợp.

Bước 2: Nghiên Cứu Khách Hàng

Bên cạnh xác định rõ mục đích, thấu hiểu khách hàng - người đọc, cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết, và bạn thực sự nên xem xét và nghiên cứu nhiều hơn. Càng hiểu khách hàng bao nhiêu, bạn càng có nhiều cơ hội “chốt đơn” cao bấy nhiêu!

Nghiên cứu khách hàng
Thấu hiểu khách hàng để có thể sản xuất những bài viết "gãi" đúng chỗ "ngứa" của họ

Những content “gãi” đúng chỗ “ngứa” của Thượng đế - khách hàng được cho là chìa khóa vàng giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. Hành vi khi tiếp nhận thông tin ở mỗi khách là khác nhau, bởi có những khách đề cao tính thẩm mỹ từ hình ảnh hay bố cục bài viết, trong khi không ít những khách hàng lại kĩ tính hơn, rằng họ có thiên hướng bị ấn tượng bởi câu từ trau truốt chứa đựng cảm xúc.  

Tóm lại, hãy nghiên cứu thật kĩ càng để có thể thấu hiểu tệp khách hàng mục tiêu của bạn trước khi cung cấp bất kỳ một nội dung nào bạn nhé!

Ngoài ra, cập nhật Top 6 mẫu thiết kế homestay đẹp nhất 2022 để giúp marketing homestay của bạn hiệu quả hơn nhé!

Bước 3: Nghiên Cứu Từ Khóa (Keyword)

Nghiên cứu từ khóa (keyword) là bước quan trọng nhất giúp việc tối ưu content của bạn tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng quên bao quát search intent - ý định tìm kiếm của khách hàng. 

Nghiên cứu từ khoá
Nghiên cứu từ khoá kỹ càng giúp tối ưu content tốt hơn

Ngay đây sẽ là một ví dụ cụ thể giúp bạn dễ mường tượng hơn. Có thể bạn đã biết, rằng một keyword có thể mang nhiều ý định tìm kiếm khác nhau, và nếu như bạn xác định sai search intent đó sẽ gây ra phản tác dụng. Cụ thể, với từ khóa “homestay”, với một số khách sẽ muốn tìm hiểu xem từ này có nghĩa là gì. Tuy nhiên, với một số khác thì khách đơn giản muốn tra cứu và đặt phòng homestay

Thông thường sẽ có rất nhiều chỉ số khác nhau trong một từ khóa, tuy nhiên bạn chỉ cần ghi nhớ 3 chỉ số cơ bản sau:

  • Volume search (Lượng tìm kiếm/tháng): Từ khóa có càng nhiều search thì càng tiềm năng
  • KD (Key difficulty): Độ khó hoặc độ cạnh tranh của từ khóa. KD càng thấp thì càng dễ lên top
  • Conversion rate: Tỉ lệ chuyển đổi của từ khóa đó. Tỉ lệ chuyển đổi càng cao thì cơ hội chốt đơn càng cao
Viết content chuẩn SEO
Sẽ có các loại từ khoá trong SEO

Một bài viết sẽ bao gồm nhiều nhóm keyword khác nhau, và mỗi nhóm keyword đó sẽ chưa từ khóa chính và từ khóa phụ - là từ khóa đồng nghĩa, liên quan hoặc được mở rộng từ từ khóa chính.

Ví dụ của từ khóa chính: “Homestay Đà Lạt” thì các từ khóa phụ có thể là “homestay đà lạt giá rẻ”, “homestay đà lạt cho cặp đôi”, “homestay đà lạt cao cấp”, hay “homestay đà lạt view đẹp”….

Bước 4: Viết Content Chuẩn SEO

Sau 3 bước quan trọng trên, bước cuối cùng sẽ là tiến hành đặt bút viết. Và dưới đây là một vài lưu ý bạn cần lưu tâm trong quá trình viết bài content chuẩn SEO:

Tiêu Đề

Đưa ra tiêu đề “bắt mắt” là rất quan trọng, vì trong một số trường hợp, có những bài tuy ở top 2, 3 lại có CTR cao hơn so với content ở top 1. Lý do ở đây đó là vì content ở top 2, 3 đó sở hữu tiêu đề cuốn hút và đặc sắc hơn nhiều. Vậy nên, tiêu đề hay sẽ khiến khách hàng click ngay vào bài viết của bạn mà không một giây nào phải chần chừ. 

Content chuẩn SEO
Đặt tiêu đề "thông minh" giúp thu hút người đọc click vào mà không cần suy nghĩ quá nhiều
Đặt tiêu đề hấp dẫn

Ngoài ra, hãy bỏ túi tips cực hời sau đây: sử dụng keyword có độ CTA cao. ví dụ như thay vì chỉ đơn giản đưa ra tiêu đề “Review Homestay”, mà thay vào đó bạn có thể đặt tiêu đề là “Review homestay có tâm nhất vịnh bắc bộ” hay “Top chốn dừng chân tại Hà nội năm 2021”. 

Theo thống kê của Google, content có chứa mốc thời gian như “năm 2021” kể trên thường có tỉ lễ CTR cao hơn. Bởi, đơn giản là người dùng có xu hướng tìm đọc những bài viết chứa nội dung thông tin mới nhất. Vậy nên, hãy lưu ý điều này nhé!

Mật Độ Từ Khóa

Bên cạnh tiêu đề hấp dẫn, bạn đặc biệt cần phải lưu ý đến mật độ keyword - từ được xuất hiện nhiều nhất trong bài và nội dung bạn hướng đến cũng cần phải xoanh quanh từ khóa đó. Tuy nhiên là chưa có một con số cụ thể lí tưởng nào cho mật độ keyword của một bài viết.

Mật độ từ khoá
Để tâm đến mật độ từ khoá song cũng cần chèn từ khoá một cách tự nhiên nhất

Có 1 tip đó là đừng đánh quá chú tâm vào việc chèn cố từ khóa mà quên đi độ tự nhiên của nội dung bài viết. Theo thống kê, 1-3% là mật độ từ khóa trung bình của một bài chuẩn SEO. Và một điều khá quan trọng nữa, đó là xen kẽ những từ khóa liên quan sẽ giúp đưa bài viết của bạn lên thứ hạng cao hơn. Bởi, Google chính là fan của những “từ khóa liên quan” (LSI keyword). Ví dụ như, “chung cư”, “apartment”, “căn hộ”,... chính là những từ khóa liên quan của từ khóa chính “homestay”.  

Độ Dài Bài Viết

Thông thường, để đạt được hiệu quả cao trong SEO, nội dung bài viết của bạn cần có ít nhất 1000 từ. Tránh những content dưới 500 từ, hoặc không bài viết của bạn sẽ bị gắn mác “thin content”.

Hình Ảnh

Hình ảnh đẹp và liên quan cũng là một trong những yếu tố giúp bài viết của bạn thêm sinh động và bớt nhàm chán. Và phải thừa nhận rằng, hình ảnh là một yếu tố bắt buộc trong ngành homestay. Bởi, có một số khách hàng có thể chưa ưng nội dung bài viết có 2000-3000 từ, thế những sẽ gật đầu “lia lịa” sau khi xem 1-2 ảnh.

Đừng quên viết đầy đủ caption kèm gắn Geo-tag (hay Alt ảnh) bạn nhé. Vì thao tác này sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung mà bạn muốn truyền tải qua hình ảnh.

Alt ảnh
Alt ảnh để giúp Google hiểu hơn về thông tin bạn muốn truyền tải ở ảnh là gì nhé!

Thẻ Tiêu Đề (Các Heading)

Nội dung khi được ngắm trong “tầm mắt” của Google sẽ bao gồm những thẻ tiêu đề được chia rõ ràng và mạch lạc. Cụ thể như tiêu đề H1 có thể được chia nhỏ thành các mục con H2, và thậm chí cụ thể hơn nữa bởi H3, H4,...

Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký homestay từ A-> Z mới nhất năm 2022

Kiên Nhẫn

Và điều cuối cùng trong viết bài chuẩn SEO đó là sự kiên nhẫn. Lý do là bởi SEO content sẽ không thể lên top chỉ sau 1-2 ngày giống như chạy Google Adword, mà thay vào đó có thể sẽ phải mất 1-2 năm để bài SEO của bạn được lọt top. 

Vậy nên, nếu bạn đang muốn thu vì những đơn hàng ngay trong tích tắc thì SEO sẽ không phù hợp với mục đích của bạn. Thay vào đó, bạn nên coi SEO là một khoản đầu tư cần được trau truốt cũng như thời gian và công sức trong thời gian đầu. Tuy nhiên, một khi SEO thành công thì kết quả về sau sẽ thực sự rất “ngọt ngào” trong khi bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho việc chạy quảng cáo.

Góp vốn kinh nghiệm với cách kinh doanh homestay hiệu quả và lưu ý 5 rủi ro khi kinh doanh sẽ giúp homestay của bạn được nhân rộng và phát triển lâu dài hơn nhé!

Kết Luận

SEO là một phương cần được đầu tư nhiều hơn nữa, bởi nó sẽ giúp bạn đến dễ dàng tiếp cận khách hàng trên đường dài. Chính vì vậy, đừng bỏ qua phương pháp này bạn nhé!

Hung Le

Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. If you love what you are doing, you will be successful!

Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. If you love what you are doing, you will be successful!

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4