Bộ kỹ năng để trở thành một cohost toàn năng

Bộ kỹ năng để trở thành một cohost toàn năng
Mục lục

Cohost là người trợ lý đắc lực của các host - chủ nhà trong việc quản lý kinh doanh lưu trú. Cohost sẽ giúp chủ nhà giải quyết nhiều vấn đề trong quá trình kinh doanh, vì vậy một cohost cần có những kỹ năng nhất định để có thể hoàn thành tốt công việc. 

Hãy cùng Cohost tìm hiểu để trở thành một Cohost, bạn cần sở hữu những kỹ năng gì nhé. 

1. Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng có thể nói là quan trọng nhất với một cohost chính là kỹ năng bán hàng. Có thể nói, trở thành một cohost yêu cầu kỹ năng bán hàng không khác nhiều lắm so với một nhân viên môi giới. Cohost sẽ thuyết phục, giới thiệu khách về những điểm nổi bật, đặc biệt, thế mạnh của một căn hộ, căn nhà. 

Bán hàng có thể được xem như kỹ năng quan trọng nhất của một cohost
Cohost có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng thông qua kỹ năng bán hàng

Khả năng giao tiếp, thuyết phục sẽ quyết định phần lớn quyết định của khách hàng. Một cohost cần được hướng dẫn, có nền tảng cơ bản. Sau này khi đã có kinh nghiệm, họ sẽ tự rút ra những bài học để làm tốt hơn trong tương lai. Nếu bạn muốn trở thành cohost, bạn có thể tích lũy kỹ năng bán hàng thông qua những công việc liên quan đến sales trước đây. 

2. Chăm sóc khách hàng

Đương nhiên rồi, lý do mà các host thuê cohost là vì họ không có đủ thời gian quản lý việc kinh doanh, mà trong đó việc chăm sóc khách hàng chiếm phần lớn. Các đồng chủ nhà vì vậy sẽ cần phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là kỹ năng phải có của một đồng chủ nhà
Chăm sóc khách hàng sẽ chiếm phần lớn thời gian làm việc của một cohost

Công việc chăm sóc khách hàng cũng sẽ khá giống với những gì mà các cơ sở lưu trú khác thường làm: giải quyết các vấn đề phát sinh của khách, cung cấp các dịch vụ thêm theo yêu cầu của khách, hỗ trợ, giới thiệu khách với các dịch vụ du lịch chất lượng khác. 

Cohost luôn trong trạng thái sẵn sàng để chăm sóc khách hàng
Công việc chăm sóc khách hàng bao gồm trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề của khách

Việc chăm sóc khách hàng yêu cầu một cohost luôn phải sẵn sàng, sẵn sàng để trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề. Một điều khác là sự bình tĩnh, khôn khéo khi đối mặt với khách hàng. Làm được những điều này sẽ đem đến cho khách trải nghiệm tốt nhất. 

Đọc thêm: Xu hướng nghề quản gia công nghệ sau đại dịch covid-19

3. Thiết kế, trang trí căn hộ 

Đôi khi các căn hộ, nhà ở khi được giao vào quyền quản lý của các cohost ở tình trạng khá sơ sài do chủ nhà chưa sắp xếp, trang trí. Việc bày trí căn hộ, căn nhà để có được nội thất tốt, đẹp và đem đến một cảm giác sang trọng hay gần gũi như nhà ở là việc vô cùng cần thiết.

Cách bày trí căn nhà là cách hiệu quả để thu hút khách
Ngôi nhà có trang trí tốt có thể thu hút được nhiều khách hơn

Những tấm ảnh chụp căn hộ có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định thuê hay không thuê của khách. Hơn nữa, cách trang trí một căn hộ cũng là một cách giúp phân biệt căn hộ này với rất nhiều căn hộ khác, giúp khách nhớ tới mình lâu hơn. 

Một căn nhà trang trí có phong cách sẽ giúp khách nhớ lâu hơn
Việc xác định phong cách muốn hướng tới cho căn nhà là rất quan trọng

Chính vì vậy, một cohost cần xác định xem phong cách chủ đạo cho căn hộ là gì, tham khảo các căn hộ khác trên thị trường và tiến hành trang trí một cách công phu nhất có thể. 

4. Vận hành căn hộ

Một công việc khác mà một cohost cần làm là vận hành căn hộ. Cụ thể, đồng chủ nhà sẽ thay mặt cho chủ nhà, giúp chủ nhà sửa chữa, tiến hành bảo trì các dụng cụ, đồ đạc trong nhà nếu cần thiết. Mỗi căn hộ sẽ có nhiều khách sử dụng. Chính vì vậy, cohost cần chú ý kiểm tra các đồ đạc trong nhà.

Nếu có hỏng hóc xảy ra, cohost cần liên lạc với các bên liên quan để sửa chữa nhanh nhất có thể, trước khi vị khách tiếp theo đến ở. Việc bảo trì nên được diễn ra thường xuyên, định kỳ 2-3 tháng/lần để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cohost cần nắm được thông tin liên lạc của các nhân viên sửa chữa, bảo trì. 

Đọc thêm: Những khó khăn mà cohost thường gặp phải

5. Marketing, re-marketing

Hoạt động marketing đóng góp rất lớn vào việc tạo ra lợi nhuận khi kinh doanh lưu trú
Có chiến lược marketing đúng đắn sẽ giúp cohost lôi kéo được nhiều người đến với căn nhà

Cohost còn chịu trách nhiệm cho việc tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh lưu trú giúp chủ nhà. Để việc kinh doanh diễn ra hiệu quả, hoạt động marketing là điều không thể thiếu. Cần có nhiều người biết đến căn hộ, căn nhà và những chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả thì căn hộ mới có thể sinh lời.

Marketing không chỉ để thu hút mà còn để giữ chân khách, khiến họ quay lại nhiều lần
Cohost có thể phát triển các chiến dịch marketing như chương trình khách hàng thân thiết

Một điểm quan trọng trong hoạt động marketing là cần có cách giữ chân khách hàng, để họ tiếp tục trở lại. Như vậy, mỗi khách hàng có được là một nguồn thu lâu dài. Các cohost có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi, chương trình khách hàng trung thành. 

Đọc thêm: Lợi thế khi trở thành Cohost

6. Kế toán, kiểm soát chi phí

Không chỉ cần biết marketing, sales, thiết kế,... một cohost còn cần có khả năng tính toán để có thể kiểm soát chi phí kinh doanh. Nói tóm lại, một cohost cũng sẽ là một kế toán, ghi lại các khoản thu, chi và các tài sản hay các khoản nợ nếu có.

Cohost cũng là một kế toán
Cohost cần kiếm soát chi phí, lợi nhuận khi quản lý kinh doanh

Quản lý chi phí rất quan trọng. Nếu không quản lý cẩn thận, một cohost có thể sẽ đưa ra những quyết định tài chính không thông minh, dẫn đến việc kinh doanh phải chịu lỗ. Kế toán là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cao. Chính vì vậy, cohost cần là một người chú ý đến các tiểu tiết. Có thể nói, một cohost giống như một mini CEO cho việc kinh doanh lưu trú. 

Đọc thêm: Muốn trở thành một Co-host toàn năng thì nên bắt đầu từ đâu

Nghề cohost là một nghề tiềm năng trong tương lai. Đặc biệt, khi trở thành một cohost, bạn có cơ hội được rèn luyện nhiều kỹ năng cho bản thân, là nền tảng tốt cho sự phát triển sau này. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. 

Khanh Chi

"So be free, don't worry about tomorrow".

"So be free, don't worry about tomorrow".

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4