Mối đe dọa bảo mật trong Metaverse

Mối đe dọa bảo mật trong Metaverse
Mục lục

Metaverse là buzzword công nghệ trong thời gian gần đây. Nó hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cơ hội, thay đổi cách chúng ta tương tác với nhau, nhưng đi cùng với đó là rất nhiều rủi ro, đặc biệt là những rủi ro về bảo mật. Hãy cùng Cohost tìm hiểu về những mối đe dọa bảo mật trong Metaverse nhé. 

Trend Micro - công ty công nghệ Mỹ - Nhật - đã công bố nghiên cứu về các mối đe dọa trong Metaverse gần đây, tổng cộng có tất cả 9 mối đe dọa về bảo mật. Các mối đe dọa này được chia thành 3 nhóm chính.

NFT

Tài sản trong metaverse sẽ được mua bằng tiền tệ của riêng nó: những loại crypto như Bitcoin hay NFT. Việc trộm cắp crypto hay NFT trong metaverse sử dụng công nghệ blockchain nên rất khó để tìm ra tên trộm. Tính chất phi tập trung của blockchain cho phép xóa bỏ lịch sử sở hữu của một chain. Khoảng 14 tỷ đô la coin đã bị trộm trong năm 2021.

Rất khó để tìm ra những tên trộm đánh cắp NFT trong metaverse
Khoảng 14 tỷ đô la coin đã bị trộm trong năm 2021

Ngoài ra, NFT quy định quyền sở hữu cho một tài sản nhưng lại không cung cấp kho lưu trữ cho tài sản đó. Nếu file dữ liệu NFT được mã hóa trong ransomware (mã độc đòi tiền chuộc), người dùng vẫn có quyền sở hữu nhưng sẽ bị chặn quyền truy cập tài sản đó trừ khi họ trả tiền chuộc. 

Darkverse

Darkverse còn nguy hiểm hơn cả deep web
Darkverse là phiên bản web đen (deep web) của metaverse

Darkverse là phiên bản web đen của metaverse nhưng nguy hiểm hơn web đen thông thường vì sự hiện diện của người dùng là ảo. Nó mô phỏng những cuộc họp trực tiếp bí mật, khác với những cuộc thảo luận mở trên các diễn đàn web đen. Darkverse nằm trong deep verse (giống với deep web - những trang web không thể tìm kiếm bằng những công cụ tìm kiếm thông thường như Google). 

Đọc thêm: Cách đối phó với những rủi ro kinh doanh trong Metaverse

Gian lận tài chính

Tội phạm và các nhóm tội phạm thích thú metaverse vì số lượng lớn các giao dịch thương mại điện tử có thể sẽ  ra trong những thế giới ảo này. Sẽ có rất nhiều người lợi dụng điều này và lừa tiền, trộm tiền, ăn cắp tài sản ảo của người dùng. 

Các giao dịch trên metaverse có thể được các đối tượng xấu dùng để gian lận tài chính
Việc rửa tiền xảy ra nhiều hơn với các bất động sản metaverse

Việc rửa tiền có thể sẽ xuất hiện với các bất động sản của metaverse. Giá trị của những mảnh đất “ảo” phụ thuộc vào mong đợi của mọi người. Nó chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố nên rất dễ bị thao túng.

Vấn đề bảo mật

Metaverse là miễn phí, nhưng các nhà phát hành có thể thu thập dữ liệu của người dùng
Kiếm tiền từ dữ liệu người dùng có thể gây ra những vấn đề bảo mật

Cho đến bây giờ, metaverse vẫn là miễn phí. Metaverse là tập hợp các thế giới ảo được xây dựng và phát triển bởi các công ty lớn. Nhưng không có gì là miễn phí cả. Nhà phát hành metaverse sẽ kiểm soát mọi khía cạnh trong không gian meta của mình, thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng và kiếm tiền từ dữ liệu đó. 

Kể cả với những metaverse mà user là người host, người host vẫn có thể thu thập data và kiếm tiền từ data. Vấn đề bảo mật sẽ là một vấn đề lớn trong metaverse

Đọc thêm: Tinder “Quẹt Trái” kế hoạch tiến vào vũ trụ Metaverse

Những cuộc tấn công IT truyền thống

Metaverse liên quan nhiều đến IoT nên khả năng bị tấn công là nhiều hơn
Dù metaverse rất hiện đại nhưng vẫn đang chạy trên các hệ thống IT truyền thống

Metaverse vẫn được chạy trên những phần cứng IT truyền thống. Từ trước đến nay đã có nhiều cuộc tấn công vào những phần cứng này, Metaverse vì thế cũng có khả năng bị tấn công thông qua phần cứng.

Ví dụ, những tương tác mạng - ảo sẽ cần đến công nghệ AR. Để làm được như vậy, các ứng dụng Metaverse phải giao tiếp với rất nhiều thiết bị IoT. Khả năng bị tấn công sẽ cao hơn vì có số lượng thiết bị có nhược điểm tăng lên. 

Mối đe dọa VR/AR/MR/XR

Metaverse sẽ là thế giới VR và AR. Người dùng sẽ tương tác trong thế giới ảo 3D hay trong thế giới thực được hỗ trợ bởi các thiết bị 3D. Không gian metaverse VR sẽ xuất hiện trong khoảng 2-3 năm nữa, còn metaverse AR/MR sẽ còn khoảng 4-5 năm. 

Người dùng metaverse sẽ tương tác thông qua các thiết bị 3D
Nhờ có VR/AR, người dùng có thể đắm chìm hoàn toàn vào metaverse, nhưng cũng có thể khiến người ta quên đi thế giới thực

Người dùng có thể xây dựng một nhân cách mới trong thế giới metaverse, khác với nhân cách trong thế giới thật. Việc này có thể dẫn đến việc người dùng bỏ quên thế giới thực, đắm chìm vào metaverse

Mối đe dọa mạng thực - ảo

Metaverse là ứng dụng tương tác cho Web không gian (Spatial Web). Spatial Web là môi trường máy tính trong không gian 3, sự kết hợp giữa thế giới ảo và thế giới thực. Web không gian được kích hoạt bằng hàng tỷ thiết bị kết nối với nhau thông qua giao diện VR/AR/MR/XR. 

Ví dụ của mối nguy này là những vụ lừa đảo thông qua smart contract
Sự kết hợp giữa IoT và thế giới ảo sẽ tạo cơ hội cho các mối nguy mạng thực - ảo

Sự kết hợp giữa IoT và thế giới ảo sẽ tạo cơ hội cho các mối nguy mạng thực - ảo. Ví dụ với những hợp đồng đồng thông minh (smart contract), hững giao dịch thực hiện tại cửa hàng ảo sẽ được gửi tự động đến cho một địa chỉ thực Tội phạm sẽ tìm cách hack smart contract hay tạo hợp đồng giả để lừa tiền khách hàng. 

Tấn công phi kỹ thuật 

Người dùng có thể sẽ bị thao túng tâm lý và cung cấp thông tin nhạy cảm của bản thân
Tấn công phi kỹ thuật” nói về việc thực hiện những hành động độc hại thông qua tương tác giữa con người

Cụm từ “tấn công phi kỹ thuật” nói về việc thực hiện những hành động độc hại thông qua tương tác giữa con người. Tấn công phi kỹ thuật sử dụng những chiêu trò thao túng tâm lý để lừa người dùng mắc lỗi bảo mật hay cung cấp những thông tin nhạy cảm. Những thành phần xấu có thể giả danh bác sĩ rồi đưa ra những thông tin sai lệch gây nguy hại cho người bệnh. Giả danh để lừa người khác là một hành vi phạm tội không hề mới lạ, nhưng với metaverse, thật khó để phân biệt thật giả. 

Ngoài những mối nguy kể trên, còn nhiều vấn đề khác của metaverse như là bản quyền, tác động đến môi trường khi chạy metaverse, tương tác giữa người với người… 

Đọc thêm: Metaverse - Thị trường tiềm năng cho các startup

Qua bài viết trên, Cohost hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về những mối đe dọa bảo mật trong Metaverse. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

Khanh Chi

"So be free, don't worry about tomorrow".

"So be free, don't worry about tomorrow".

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4