Những điều thú vị về Digital Nomad

Những điều thú vị về Digital Nomad
Mục lục

Đại dịch Covid 19 đã tạo nên một xu hướng về tự do toàn cầu khi ngày càng có nhiều người chọn lối sống Du mục hơn vì nó thúc đẩy xu hướng làm việc từ xa. Hiện tại, ước tính rằng đã có hơn 15,5 triệu người Du mục kỹ thuật số trên toàn thế giới và còn số này đang không ngừng tăng lên. Hãy cùng Cohost AI tìm hiểu những điều thú vị về Digital Nomad nhé! 

Những lĩnh vực làm việc phổ biến nhất của Digital Nomad? 

Một cuộc khảo sát của Flexjobs cho thấy, 70% những người du mục kỹ thuật số là nữ.
Một cuộc khảo sát của Flexjobs cho thấy, 70% những người Du mục kỹ thuật số là nữ.

Digital Nomad hay còn được biết đến là những Du mục kỹ thuật số làm việc trong nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau. Theo Flatio, các lĩnh vực này bao gồm công nghệ thông tin (19%), sáng tạo (10%), giáo dục và đào tạo (9%), tư vấn, nghiên cứu (8%), bán hàng, tiếp thị, PR (8%), và tài chính kế toán (8%). 

Nhờ sự phát triển của làm việc từ xa từ sau dịch Covid 19, số lượng Du mục kỹ thuật số làm việc trong các lĩnh vực truyền thống tăng từ 6,3 triệu người vào năm 2020 lên 10,2 triệu người vào năm 2021. Con số này vẫn đang liên tục tăng lên trong năm 2022 khi họ vẫn giữ những công việc truyền thống nhưng chọn làm việc từ xa kết hợp du lịch và trải nghiệm. 

Đặc biệt, số lượng những người làm việc từ xa một cách độc lập tăng tới 15% vào năm 2021. Thống kê cũng cho thấy 35% những Du mục kỹ thuật số làm việc cho công ty/tổ chức, 28% làm nghề tự do và 18% là chủ doanh nghiệp kinh doanh. 

Kiếm bao nhiêu tiền khi là một Digital Nomad? 

Công việc dành cho Digital Nomad rất đa dạng và nhiều quy mô
Công việc dành cho Digital Nomad rất đa dạng và nhiều quy mô

Theo khảo sát của FlexJobs, cứ 5 người Du mục kỹ thuật số thì có một người kiếm được từ 50.000 đến 99.999 USD mỗi năm. Trong khi đó, mức lương trung bình ở Hoa Kỳ là 55,629USD. 

Một nghiên cứu của MBO Partners cho thấy những chỉ số đáng ngạc nhiên khi 44% những người Mỹ trở thành Du mục kỹ thuật số khiếm được 75.000USD trở lên mỗi năm. Bên cạnh đó, 56% các chuyên gia làm việc từ xa kiếm được ít hơn 75.000USD mỗi năm. Ngoài các doanh nhân, kỹ sư và lập trình viên có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn nhờ vào sự phát triển của công nghệ trong thời đại số. 

Đọc thêm: Những mặt tối của Digital Nomad

Digital Nomad tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi năm? 

Vì nhiều người du mục chọn sống và đi du lịch ở các quốc gia có chi phí sinh hoạt tương đối thấp
Nhiều người du mục chọn sống và đi du lịch ở các quốc gia có chi phí sinh hoạt tương đối thấp.

Điều hấp dẫn nhất đối với những người Du mục kỹ thuật số là khả năng di chuyển đến các điểm du lịch phù hợp với túi tiền. Theo Flatio, hầu hết những người Du mục kỹ thuật số có khả năng tiết kiệm hơn 4.000USD mỗi năm bằng cách làm việc từ xa. 

Ban đầu, có thể những Digital Nomad chỉ kiếm được một khoản tiền nhỏ từ lương cố định. Tuy nhiên, họ có thể tiết kiệm các chi phí như đi lại, thuê nhà bằng cách làm việc từ các quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp. Bên cạnh đó, họ hoàn toàn có thể xây dựng một mạng lưới khách hàng bền vững để tăng thu nhập đồng thời được hưởng lợi từ lối sống chủ động này. 

Dân Digital Nomad có đi du lịch mọi lúc mọi nơi hay không? 

Một số người cho rằng dân Du mục kỹ thuật số thường xuyên di chuyển và du lịch. Theo Flatio, hầu hết trong số họ không sống cuộc sống du mục 100%. 

Phần lớn những người làm việc từ xa chỉ dành từ 1 tới 3 tháng hoặc nhiều nhất là 3 tới 6 tháng ở mỗi quốc gia. Chỉ một tỉ lệ nhỏ (9%) trong số họ đến thăm hơn 10 quốc gia trong một năm. Báo cáo của FlexJobs cũng chỉ ra rằng 73% Digital Nomad chỉ sống và làm việc trong 1 hoặc 2 quốc gia, 19% đến thăm 3 tới 4 quốc gia và chỉ 8% đến thăm hơn 5 quốc gia. 

Một phần ba những người du mục kỹ thuật số có kế hoạch du mục trong một năm hoặc ít hơn
Một phần ba những người du mục kỹ thuật số có kế hoạch du mục trong một năm hoặc ít hơn

Đọc thêm: 7 thành phố lý tưởng cho Digital Nomad

Digital Nomad thường ở đâu? 

Hầu hết các Du mục kỹ thuật số đều lựa chọn khách sạn là nơi ở lý tưởng cho hành trình của họ (51%). Bên cạnh đó, 41% ở với bạn bè và người thân, 36% sử dụng các nền tảng booking và 21% lựa chọn chính các phương tiện di chuyển như xe hơi, xe van hoặc RV. Bên cạnh đó, chỉ 6% những người Du mục kỹ thuật số sử dụng các chương trình du lịch và 5% sống tại các căn hộ chung cư. 

Digital Nomad có làm việc ít hơn hay không? 

Một số người cho rằng trở thành một Du mục kỹ thuật số đồng nghĩa với làm việc ít hơn và tận hưởng nhiều hơn. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng 70% những Digital Nomad đều làm việc 40 giờ một tuần. Một phần ba trong số họ thậm chí còn làm việc nhiều hơn 40 giờ. 

Lối sống Du mục kỹ thuật số có vẻ trông giống như một kỳ nghỉ lý tưởng, tuy nhiên đa số thời gian nghỉ trung bình của họ chỉ là 11 tới 15 ngày. 

Digital Nomad làm việc có năng suất hơn không? 

45% những người làm việc từ xa thường xuyên làm việc nhiều giờ hơn so với trước đây
45% những người làm việc từ xa thường xuyên làm việc nhiều giờ hơn so với trước đây

Một phân tích trên hàng nghìn nhân viên cho thấy những người làm việc từ xa bao gồm cả dân Du mục kỹ thuật số có năng suất cao hơn từ 35-40% so với các nhân viên văn phòng. Một nghiên cứu của FlexJobs cho thấy: 68% người làm việc từ xa ít bị gián đoạn hơn, 68% nhân viên cho rằng họ làm việc năng suất hơn vì được làm việc trong môi trường yên tĩnh và 63% cho thấy họ có thể tập trung tốt hơn khi làm việc tại nhà. 

Độ tuổi trung bình của một Digital Nomad? 

Vào năm 2019, đối tượng Baby Boomers (58 - 76 tuổi) chiếm 27% là dân du mục kỹ thuật số

Vào năm 2021, độ tuổi trung bình của một Digital Nomad là 32 tuổi. Thống kê cho thấy 44% dân Du mục kỹ thuật số là Millennials (24-41 tuổi) và 21% thuộc Gen Z. 

Baby Boomers (58-76 tuổi) chỉ chiếm 12% trong số những người Du mục kỹ thuật số vào năm ngoái, vì nhiều người đã chọn quay trở về nước do lệnh cấm vận và sự lây lan nguy hiểm trong đại dịch. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên khi COVID-19 giảm dần.

Cộng đồng Digital Nomad thế nào? 

Cộng đồng Du mục kỹ thuật số là một nhóm đa dạng bao gồm nhiều người đến từ các quốc gia trên khắp thế giới. Các nghiên cứu cho thấy 76% dân du mục là người da trắng, 10% là người Latinh hoặc gốc Tây Ban Nha, 8% là người châu Á và 6% là người da đen. 

Theo Flatio, Người Mỹ chiếm (31%), người Bồ Đào Nha (8%), người Đức (7%) và người Brazil (5%) là những quốc tịch phổ biến nhất, chiếm 51% số người Du mục kỹ thuật số trên toàn thế giới. Nam giới và nữ giới phân chia gần như đồng đều - tương ứng là 50,19% và 49,81%. 

Khi cấu trúc nhân khẩu học của những người Du mục kỹ thuật số tiếp tục thay đổi sau đại dịch, những thống kê này có thể thay đổi hoàn toàn vào cuối năm 2022.

Những thách thức lớn nhất đối với Digital Nomad là gì? 

Ngoài các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác cô đơn cũng rất phổ biến (33%) ở những người du mục kỹ thuật số
Ngoài các vấn đề liên quan đến công việc, cảm giác cô đơn cũng rất phổ biến (33%) ở những người Du mục kỹ thuật số

Trở thành một người Du mục kỹ thuật số mang lại cho bạn nhiều tự do hơn để khám phá thế giới, nhưng nó cũng đi kèm với những thách thức riêng.

Trong một cuộc khảo sát của FlexJobs, 52% những người Du mục kỹ thuật số cho rằng việc tìm kiếm Wifi đáng tin cậy là một trong những thách thức lớn nhất của họ. Nguyên nhân chủ yếu là do kết nối Internet của khách sạn hay nơi ở không ổn định. Các điểm phát sóng di động hay quán cafe thường có kết nối chậm, nhiều vấn đề bảo mật liên quan đến việc sử dụng mạng Internet chung.

Ngoài ra, 29% những người Du mục kỹ thuật số cảm thấy khó khăn trong việc kết nối với đồng nghiệp ở các múi giờ khác nhau. Theo một nghiên cứu của Anywhere worker, 30% nhân viên làm việc từ xa nhận thấy việc thiếu giao tiếp là phần khó khăn nhất trong công việc của họ.

Cảm giác cô đơn cũng phổ biến ở những Du mục kỹ thuật số khi mới bắt đầu hành trình của họ (33%). Tuy nhiên, những người du mục lâu năm dường như đã quen với việc dành nhiều thời gian hơn ở một mình, với lý do làm việc quá sức (33%) và thiếu thăng tiến trong sự nghiệp (25%) là những vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt.

Không thể phủ nhận rằng trở thành một người Du mục kỹ thuật số không hề dễ dàng. Nhưng các số liệu thống kê cho thấy nó xứng đáng với những trải nghiệm họ nhận được. 

Kêt luận

Cuối cùng, 85% người Du mục kỹ thuật số hài lòng với công việc và thu nhập của họ. Vì vậy, không có lý do gì bạn không tìm công việc từ xa mơ ước của mình và tìm cách làm cho nó phù hợp với bạn. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Cohost AI đã giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc trong xu hướng làm việc hướng tới tự do toàn cầu này. 

Giang Hoai

Hi! My name is Melanie, and I work as a Marketing Assistant at Cohost AI. My skillset, in a nutshell, is Marketing Student, Digital Story Teller, and Content Marketer. People frequently compliment me on my enthusiasm and energy. "It is better to fail in originality than to succeed in imitation," is my motto in life. I hope my articles provide a wealth of useful information to my readers.

Hi! My name is Melanie, and I work as a Marketing Assistant at Cohost AI. My skillset, in a nutshell, is Marketing Student, Digital Story Teller, and Content Marketer. People frequently compliment me on my enthusiasm and energy. "It is better to fail in originality than to succeed in imitation," is my motto in life. I hope my articles provide a wealth of useful information to my readers.

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4