So sánh hometel và condotel

So sánh hometel và condotel
Mục lục

Thị trường bất động sản trong những năm qua đã chứng kiến sự phát triển của nhiều mô hình mới, là sự kết hợp mới lạ của những gì sẵn có trên thị trường. Phổ biến nhất trong số đó là hometel và condotel. Nhưng bạn đã hiểu rõ về hai mô hình này chưa? Chúng là gì và khác nhau như thế nào? 

Ở bài viết này, Cohost sẽ cung cấp cho bạn bài so sánh tổng quan sự khác biệt giữa hometel và condotel

1. Khái niệm

a. Hometel là gì?

ometel là sự kết hợp giữa home và hotel
Hometel đem đến cảm giác như ở nhà nhưng với tiện nghi sang trọng

Hometel là sự kết hợp giữa home - nhà và hotel - khách sạn. Hometel là nơi sự thoải mái của căn nhà gặp gỡ những tiện nghi cao cấp của khách sạn. Bạn có thể cảm thấy thân thuộc như ở nhà nhưng với chất lượng phục vụ như ở khách sạn. 

Để dễ hình dung, bạn có thể tìm hiểu về dự án Green Bay Premium của BIM Group. Đây là dự án hometel đầu tiên tại Việt Nam. 

Tại Việt Nam, Green Bay Premium là dự án hometel đầu tiên
BIM Group là đơn vị đầu tiên tiến hành dự án hometel

b. Condotel là gì? 

Một số người cho rằng condotel là phiên bản đổi mới hơn của hometel. Tuy nhiên vẫn có một số khác biệt nhất định. Condotel là sự kết hợp giữa condominium - căn hộ và hotel - khách sạn. 

Condotel là sự kết hợp giữa condominium và hotel
Với nhiều người, condotel là phiên bản đổi mới của hometel

Condotel là một căn hộ nhưng được vận hành giống như một khách sạn. Mỗi người sẽ sở hữu một căn hộ. Khi không sử dụng, chủ sở hữu có thể cho thuê căn hộ cho những người có nhu cầu ở ngắn ngày. 

2. Tính chất giống nhau giữa hometel và condotel

Vì là sự kết hợp với hình thức khách sạn, cả hometel condotel đều là những căn hộ cao cấp, đầy đủ tiện nghi giống như các khách sạn khác, người sử dụng có thể tận hưởng cuộc sống sang trọng tại đây. 

Hometel và condotel đều là những căn hộ cao cấp
Mỗi dự án hometel condotel đều có nhiều chủ sở hữu

Cả hometel lẫn condotel đều có những cơ quan, phòng ban quản lý việc cho thuê và vận hành. Việc bảo trì, sửa chữa khi hỏng hóc được quản lý bởi đơn vị này, chính vì vậy, hometel condotel luôn đảm bảo được chất lượng năm sao của mình. 

Mỗi dự án hometelcondotel đều có rất nhiều chủ sở hữu. Thực chất, mỗi căn hộ, căn nhà lại được sở hữu bởi một người khác nhau, giống như một tòa nhà chung cư. 

3. Điểm khác biệt giữa hometel và condotel

  • Hình thức sở hữu: Với hometel, một người có thể sở nó mãi mãi và có chứng nhận sử dụng đất, hay sổ đỏ. Trong khi đó, condotel chỉ được sở hữu tạm thời, dù thời gian này rất dài, lên đến 50 năm. 
  • Địa điểm: Hometel thường tọa lạc tại các vị trí sầm uất tại trung tâm thành phố hay các khu nghỉ dưỡng. Trong khi đó, chúng ta thường bắt gặp condotel tại các khu nghỉ dưỡng, đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng ven biển, nơi các dịch vụ du lịch phát triển mạnh mẽ. 
  • Quyền kiểm soát: Condotel thường là một phần trong các dự án nghỉ dưỡng, giải trí nên sẽ chịu sự quản lý về mặt kinh doanh của các chủ đầu tư. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chia sẻ lợi nhuận và không có toàn quyền với căn hộ của mình. Trái lại, sở hữu một căn hộ hometel, bạn có toàn quyền kiểm soát, chịu trách nhiệm cho căn hộ của mình và không phải chia sẻ lợi nhuận với chủ đầu tư. 
Điểm khác biệt nổi bật giữa hometel và condotel là hình thức sở hữu
Chủ sở hữu hometel sẽ có chứng nhận sử dụng đất và sổ đỏ

Sự khác biệt về quyền sở hữu giữa condotel hometel đem đến cho chủ sở hữu hometel có thể tùy ý kinh doanh. Điều này vừa là một lợi ích cũng là một bất lợi, bởi khi ấy các chủ sở hữu phải có kiến thức sâu rộng về thị trường bất động sản. 

Việc toàn quyền sở hữu vừa là lợi ích vừa là bất lợi với chủ sở hữu hometel
Để thu về nhiều lợi ích nhất, chủ sở hữu hometel phải có kiến thức sâu rộng về bất động sản

Hơn nữa, hometel vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Đại đa số chưa sẵn sàng để đầu tư, sở hữu hay thuê một căn hộ hometel. Chính vì vậy, trong khi chủ sở hữu condotel có thể thấy trước lợi nhuận mình có thể thu được, chủ sở hữu hometel thì không thể. 

4. Tiềm năng phát triển thị trường

Một số nhà đầu tư đã bắt đầu phát triển mô hình hometel, tiêu biểu như BIM Group với dự án Green Bay Premium, tập đoàn Sunshine với Sunshine Riverside hay Tân Hoàng Minh với dự án Hometel Tân Hoàng Minh D’eldorado Phú Thanh

Tại Việt Nam đã xuất hiện một số dự án hometel như Sunshine Riverside Hà Nội
Các dự án hometel ở Việt Nam thường nằm ở các thành phố lớn

Những dự án trên thị trường bây giờ thường tọa lạc tại các tỉnh, thành phố lớn với lợi thế về du lịch, khách sạn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Nha Trang. Tuy nhiên, nếu condotel đang làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thì số lượng dự án hometel hiện tại vẫn còn khá hạn chế. 

Một số người đánh giá hometel là hình thức đầu tư nhiều rủi ro hơn so với condotel. Các chủ đầu tư bị hạn chế tiếp cận với các khoản vay ngân hàng, lãi suất không ổn định, nguồn thu thấp hơn mong đợi và dòng tiền bị gián đoạn khi trả tiền cho ngân hàng. Rủi ro là điều phải chấp nhận khi là những nhà tiên phong đầu tư vào phân khúc hometel

Hometel được xem là hình thức đầu tư nhiều rủi ro hơn so với condotel
Dù có nhiều rủi ro, khảo sát cho thấy đầu tư vào hometel sẽ đem lại nguồn thu tăng trưởng đáng kể

Mặc dù vậy, các khảo sát cho rằng đầu tư vào hometel sẽ tăng trưởng đáng kể, đem đến nguồn lợi nhuận đáng mơ ước. Thông thường, giá trị các hometel sẽ tăng 10-20% sau khi đầu tư. Thậm chí, trên thế giới, con số này có thể lên đến 150 - 240% chỉ sau chưa đầy 2 năm hoạt động. 

Bài viết trên đã so sánh những điểm khác nhau cơ bản giữa hometel và condotel. Dù khác biệt nhưng cả hai đều là những hình thức đáng để quan tâm và đầu tư, nhất là khi xem xét tiềm năng phát triển của chúng. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. 

Khanh Chi

"So be free, don't worry about tomorrow".

"So be free, don't worry about tomorrow".

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4