7 sự thật thú vị về Giáng sinh mà bạn có thể chưa biết

7 sự thật thú vị về Giáng sinh mà bạn có thể chưa biết
Mục lục

Giáng sinh là một trong những kỳ nghỉ lớn nhất năm. Đây là lúc chúng ta trao nhau những lời chúc, những món quà và dành khoảng thời gian ấm áp bên gia đình, bạn bè. Từng chi tiết về ngày Giáng sinh đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau nó. 

Hãy cùng Cohost tìm hiểu những sự thật thú vị về dịp Giáng sinh nhé. 

1. Không phải lúc nào Giáng sinh cũng là ngày 25 tháng 12 

Giáng sinh là dịp kỷ niệm ngày Chúa ra đời
Vào thế kỉ thứ 4, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức vào ngày 25 tháng mười hai

Giáng sinh là dịp chúng ta kỷ niệm ngày sinh của Chúa. Ngày Chúa ra đời không được nhắc đến cụ thể trong kinh thánh, nhưng nhiều người tin là Chúa đã ra đời vào ngày 6 tháng 1. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, lễ kỷ niệm Giáng sinh lại được lùi lên trước, vào ngày 25 tháng 12 bắt đầu từ giữa thế kỷ 4. 

Đọc thêm: Noel du ngoạn ở đâu cùng gia đình, bạn bè?

2. Nguồn gốc của việc treo tất

Một cảnh tượng quen thuộc vào những dịp Giáng sinh là hình ảnh những chiếc tất được treo lên vào ngày giáng sinh, bên trong là những món quà nhỏ mà người ta đặt vào để tặng cho nhau. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về những chiếc tất này chính là về một người đàn ông góa vợ. Ông ấy lo lắng rằng sẽ không thể dựng vợ gả chồng cho ba cô con gái của mình vì không đủ tiền. 

Hình ảnh chiếc tất được treo lên rất quen thuộc trong mỗi dịp Giáng sinh
Bên trong những chiếc tất thường là những món quà mà người ta dành tặng nhau

Tuy nhiên, thánh Nicholas đang đi qua thị trấn nơi người đàn ông góa vợ đó sinh sống. Thánh nghe được lời của những người dân trong làng. Người đàn ông nghèo khó nhưng lại từ chối mọi sự trợ giúp, từ thiện trực tiếp. 

Vì vậy, thánh Nicholas đã quyết định trèo xuống ống khói trong nhà của người đàn ông góa vợ và cho những đồng tiền vàng vào những chiếc tất mới được giặt ủi của ba cô con gái. Trùng hợp là những chiếc tất nay lại được treo ngay gần lò sưởi. 

Câu chuyện về nguồn gốc chiếc tất trong Giáng sinh liên quan đến thánh Nicholas
Món quà Giáng sinh của thánh Nicholas đã giúp ba cô con gái có thể lấy chồng

Sáng hôm sau, khi gia đình bốn người thức dậy, họ tìm thấy món quà của thánh Nicholas. Món quà là đủ để cá ba cô con gái có thể kết hôn. Đó chính là một điều kỳ diệu của Giáng sinh. 

Đọc thêm: 6 biểu tượng quen thuộc trong Giáng sinh và ý nghĩa của chúng

3. Xanh, đỏ và vàng là màu đại diện cho Giáng sinh

Mỗi màu vàng, xanh và đỏ lại có ý nghĩa riêng biệt trong dịp Giáng sinh
Đỏ, xanh và vàng là ba màu đại diện cho Giáng sinh

Ba màu truyền thống thường được sử dụng cho việc trang trí Giáng sinh là màu đỏ, xanh lá cây và màu vàng. Màu đỏ đại diện cho màu máu của Chúa, màu xanh lá đại diện cho cuộc sống và sự tái sinh. Cuối cùng, màu vàng đại diện cho ánh sáng, hoàng gia và sự giàu có. 

4. Christmas hay X-Mas

Để ngắn gọn, mọi người thường viết X-Mas thay vì Christmas để chỉ Giáng sinh
Christmas hay X-Mas đều có chung ý nghĩa

Trong tiếng anh, Giáng sinh được gọi là Christmas hoặc X-Mas. Bạn có biết vì sao không? Đó là vì chữ X trong X-Mas có nghĩa là Christ trong tiếng Hy Lạp. Vậy nên, để tiết kiệm thời gian, mọi người thường viết X-Mas thay vì Christmas vì nó ngắn hơn. 

Đọc thêm: Dịp Noel nên mua quà ở đâu

5. Jingle Bells thực ra là bài hát cho lễ Tạ Ơn

Jingle Bells là một bài hát Giáng sinh vô cùng nổi tiếng. James Lord Pierpont viết một bài hát vào giữa thế kỷ 19, tên là “One Horse Open Sleigh” đẻ biểu diễn tại buổi hòa nhạc lễ Tạ Ơn cho nhà thờ của ông ấy.

Sau đó, vào năm 1857, bài hát này được tái phát hành với tên mới - Jingle Bells. Cho đến bây giờ, Jingle Bells là một trong những bài hát Giáng sinh nổi tiếng nhất và được rất nhiều người yêu thích.

Jingle Bells là bài hát Giáng sinh rất phổ biến nhưng ít ai biết câu chuyện đằng sau bài hát này
Jingle Bells vốn dĩ là bài hát dành cho Lễ Tạ ơn

Một điều thú vị khác về bài hát này là đây là bài hát đầu tiên được phát trong vũ trụ. Vào ngày 16 tháng 12 năm 1965, Jingle Bells đã được phát từ tàu không gian Gemini 6A của NASA. Thực ra đây là một trò đùa của các phi hành gia.

Các phi hành gia đã báo với ban điều hành là họ thấy một vật thể bay không xác định sắp tiến vào bầu khí quyển của Trái Đất, di chuyển từ theo quỹ đạo từ cực bắc đến cực nam. Khi mọi thứ dần trở nên nghiêm trọng hơn, hai phi hành gia quyết định ngắt buổi phát sóng và phát Jingle Bells. 

6. Món quà Giáng sinh lớn nhất

Giáng sinh là dịp để mọi người tặng quà cho nhau. Mọi người thường sẽ tiết kiệm tiền trong năm để mua quà cho bạn bè, gia đình hoặc tự làm những món quà. Nhưng món quà “lớn nhất” được tặng trong dịp Giáng sinh chính là tượng nữ thần tự do

Tượng nữ thần tự do là món quà Giáng sinh có khối lượng lớn nhất
Ít ai biết nhưng thực ra tượng nữ thần tự do là món quà Giáng sinh mà nước Pháp dành tặng Mỹ

Tượng Nữ thần Tự do là món quà Giáng sinh được Pháp tặng cho Mỹ vào năm 1886. Bức tượng này nặng 225 tấn. Có thể coi đây chính là món quà Giáng sinh nặng nhất, lớn nhất. 

Đọc thêm: Giáng sinh check in ở đâu tại thủ đô?

7. Người nhật ăn gà rán KFC vào Giáng sinh 

Tại Nhật Bản, mọi người sẽ thường ăn KFC vào ngày Giáng sinh. Vào khoảng những thập niên 70, KFC chạy một chiến dịch quảng cáo “Kentucky for Christmas”. Từ đó, việc ăn gà KFC vào dịp Giáng sinh trở nên rất phổ biến. 

Chiến dịch Kentucky for Christmas khiến việc ăn KFV vào Giáng sinh tại Nhật Bản trở nên phổ biến
Ăn gà KFC vào Giáng sinh là một nghi lễ lâu đời tại Nhật Bản

Mỗi dịp Giáng sinh tại Nhật, có hơn 3,6 triệu gia đình ăn tối tại quán ăn nhanh này. Đây là một trong những “nghi lễ” Giáng sinh khá lâu đời tại đất nước này. Nếu muốn ăn tối tại KFC vào dịp Noel, bạn sẽ cần đặt trước 2 tháng. 

Giáng sinh luôn ẩn chứa trong nó rất nhiều điều thú vị. Không biết là bạn đã biết được bao nhiêu trong số những điều mà Cohost kể trên? Hy vọng rằng với những gì chúng mình đã chia sẻ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về một trong những kỳ nghỉ lớn nhất năm. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. Chúc bạn sắp tới sẽ có một kỳ nghỉ Giáng sinh hạnh phúc bên gia đình và bạn bè. 

Khanh Chi

"So be free, don't worry about tomorrow".

"So be free, don't worry about tomorrow".

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4