ChatGPT: Công cụ tiên tiến cho việc tối ưu hoá SEO

ChatGPT: Công cụ tiên tiến cho việc tối ưu hoá SEO
Mục lục

ChatGPT được phát triển bởi OpenAI không phải một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google, tuy nhiên về bản chất, ứng dụng này đang thay đổi cách người dùng thực hiện tìm kiếm trên không gian mạng. Quan trọng hơn nữa, ứng dụng này mang tới những thay đổi đáng kể đối với hình thức tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO).

Hãy cùng Cohost AI tìm hiểu về cách ứng dụng ChatGPT giúp tăng hiệu quả đối với SEO.

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Generative Pre-trained Transformer) là một mô hình máy học (Machine Learning) tập trung vào ngôn ngữ được huấn luyện bởi OpenAI, đặc biệt khả năng trả lời câu hỏi chính xác và nhanh chóng.

Đây là một mô hình sử dụng Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) với lượng dữ liệu khổng lồ. Ứng dụng này đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời cũng có tiềm năng được áp dụng cho mục đích tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO).

Đọc thêm: Tạo tài khoản ChatGPT đơn giản và cách sử dụng hiệu quả nền tảng này

Chat GPT và SEO

SEO là quá trình cải thiện thứ hạng của một trang web trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) nhằm tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập vào trang web. Điều này có thể được thực hiện thông qua nhiều chiến thuật, bao gồm tối ưu hóa từ khóa, liên kết link và tạo nội dung.

ChatGPT là gì?
ChatGPT là gì?

ChatGPT trong SEO là một phần của công nghệ tìm kiếm, sử dụng mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ để tạo nội dung tự động cho trang web. Nó giúp tăng tốc độ và hiệu suất của quá trình tạo nội dung, giúp các chủ sở hữu trang web tối ưu hóa SEO của họ một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh sáng tạo nội dung thông thường, ChatGPT nay đã đủ thông minh để viết meta descriptions hoặc debug code. Ứng dụng này còn được coi như một Trợ lý ảo thông minh giúp tìm kiếm, cung cấp câu trả lời cho mọi vấn đề ở định dạng rõ ràng và ngắn gọn, thay vì phải lục tung nhiều trang web để tìm kiếm giải pháp.

Có nhiều cách để bạn có thể sử dụng ChatGPT để hợp lý hoá công việc và thực hiện nhiều tác vụ một cách hiệu quả hơn.

Hãy cũng Cohost AI xem các chuyên gia SEO đã sử dụng ChatGPT như thế nào nhé!

Ứng dụng ChatGPT trong SEO

Tìm kiếm và phân tích từ khoá

Việc tìm kiếm và sử dụng từ khoá chính xác giúp tối ưu website luôn là một vấn đề nhức nhối đối với cộng đồng SEO nói riêng và tiếp thị trực tuyến nói chung. Từ khoá của bạn có thể tạo ra lượng truy cập, giúp cho website của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của người dùng.

ChatGPT giúp cho việc nghiên cứu từ khoá trở nên dễ dàng, bao gồm nhiều lợi ích như: tối ưu từ khoá, tăng tốc độ tìm kiếm, tăng độ chính xác, phân tích và đánh giá từ khoá một cách hiệu quả.

Tất cả những gì bạn cần làm là mở chatbot và nhập một vài từ khóa mục tiêu của mình và yêu cầu những từ khóa liên quan. ChatGPT sẽ tạo ra một danh sách các từ khóa liên quan dựa trên sự hiểu biết của nó về kết quả tìm kiếm.

Sử dụng ChatGPT để tìm kiếm và phân tích từ khoá
Sử dụng ChatGPT để tìm kiếm và phân tích từ khoá

Tạo tiêu đề hấp dẫn

ChatGPT rất hữu dụng trong việc tạo ra các tiêu đề trang được tối ưu hoá cho SEO. Bằng cách tạo mô hình trên tập dữ liệu tiêu đề hiện có và những cụm từ được tìm kiếm tương ứng với chúng, chatbot có thể cung cấp tiêu đề bài viết cho bạn qua một vài câu lệnh đơn giản.

ChatGPT sẽ gợi ý cho bạn những tiêu đề trang mới, tương tự bao gồm các từ khoá liên quan để cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, người dùng có thể tinh chỉnh mô hình trên dữ liệu liên quan đến ngành hoặc thị trường ngách cụ thể, giúp tạo tiêu đề phù hợp với đối tượng mục tiêu cụ thể. Các tiêu đề được đưa ra có thể được đánh giá dựa trên các số liệu SEO khác nhau và được tối ưu hoá hơn nữa.

Sử dụng ChatGPT để tạo tiêu đề hấp dẫn
Sử dụng ChatGPT để tạo tiêu đề hấp dẫn

Tạo nội dung bài viết

ChatGPT có thể được sử dụng trong SEO như là một công cụ sáng tạo nội dung độc đáo. Ứng dụng này có thể dễ dàng biến các thông tin và từ khoá bạn cung cấp trở thành văn bản được viết gần giống như con người. Sử dụng ChatGPT là một cách nhanh chóng để các SEOer có thể nhanh chóng và dễ dàng tạo được các bài đăng hoặc blog được tối ưu hoá bởi những từ khoá cụ thể.

ChatGPT được coi là có thể viết nhiều nội dung về mọi chủ đề. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những hạn chế nhất định về nôi dung chất lượng cũng như vấn đề bản quyền bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng nó trong kế hoạch SEO của mình.

Sử dụng ChatGPT để tạo nội dung bài viết
Sử dụng ChatGPT để tạo nội dung bài viết

Hãy kiểm tra cẩn thận và luôn có sự giám sát của con người khi làm việc với AI. ChatGPT có thể giúp hợp lý hoá nhiều tác vụ dư thừa nhưng vẫn chứa những điểm chưa chính xác về mặt nội dung mà bạn cần chú ý.

Tạo thẻ mô tả (Meta Description)

Một ứng dụng hiệu quả khác của ChatGPT trong SEO là tạo Meta Description cho trang web hoặc bài blog của bạn. Thẻ mô tả (Meta Description) là bản tóm tắt ngắn gọn về nội dung của một trang web xuất hiện trong SERPs, nhằm cung cấp cho người dùng ý tưởng về nội dung của trang.

Meta Description được viết tốt cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp chuột vào trang web của bạn.

Sử dụng ChatGPT để tạo thẻ mô tả (Meta Description)
Sử dụng ChatGPT để tạo thẻ mô tả (Meta Description)

Tối ưu hoá cấu trúc trang web

Ngoài việc tạo nội dung và viết mô tả, ChatGPT còn có thể được sử dụng để tối ưu hoá cấu trúc và bố cục tổng thể của trang web. Ứng dụng này sẽ tự động đề xuất các thay đổi và cải tiến giúp website có được xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Sử dụng ChatGPT để tối ưu hoá cấu trúc trang web
Sử dụng ChatGPT để tối ưu hoá cấu trúc trang web

Mặc dù ChatGPT có tiềm năng trở thành một công cụ hữu ích, tuy nhiên vẫn cần lưu ý rằng nó chỉ là một phần của chiến lược SEO lớn hơn. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần phải kết hợp ChatGPT với các chiến thuật các như nghiên cứu từ khoá, xây dựng liên kết và tối ưu hoá kỹ thuật.

Một số gợi ý về câu lệnh SEO sử dụng trong ChatGPT

Câu lệnh (Prompts) chính là ngôn ngữ của AI. Việc sử dụng những câu lệnh này sẽ cung cấp cho AI bối cảnh để cung cấp nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Dưới đây là một số câu lệnh mà Cohost AI gợi ý để bạn có thể sử dụng trong ChatGPT một cách hiệu quả nhất.

  • Viết một bài viết chi tiết về [từ khoá]
  • Giải thích lợi ích lợi ích của [từ khoá]
  • Viết một bài viết chi tiết về lịch sử của [từ khoá] trong [bối cảnh]
  • Giải thích tại sao người tiêu dùng có thể cần [sản phẩm của bạn]
  • Soạn một đoạn văn ngắn về lý do tại sao các công ty khởi nghiệp nên đầu tư vào [sản phẩm hoặc dịch vụ]

Kết luận

Nhìn chung, ChatGPT có thể được coi là một công cụ có giá trị phục vụ cho SEO khi được sử dụng chung với các chiến lược bài bản khác. Bằng cách tạo ra nội dung chất lượng cao, tối ưu hoá cấu trúc cũng như bố cục của trang web, ChatGPT có thể giúp cải thiện thứ hạng của trang web trong SERPs, đồng thời tăng khả năng hiện thị và lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng các phản hồi của chatbot được tạo ra trong quá trình máy học (ML), không phải tới từ một chuyên gia SEO. Vậy nên, đầu ra cần được xem xét và chỉnh sửa lại bởi người dùng một cách cẩn thận để đạt hiệu quả cao nhất.

Giang Hoai

Hi! My name is Melanie, and I work as a Marketing Assistant at Cohost AI. My skillset, in a nutshell, is Marketing Student, Digital Story Teller, and Content Marketer. People frequently compliment me on my enthusiasm and energy. "It is better to fail in originality than to succeed in imitation," is my motto in life. I hope my articles provide a wealth of useful information to my readers.

Hi! My name is Melanie, and I work as a Marketing Assistant at Cohost AI. My skillset, in a nutshell, is Marketing Student, Digital Story Teller, and Content Marketer. People frequently compliment me on my enthusiasm and energy. "It is better to fail in originality than to succeed in imitation," is my motto in life. I hope my articles provide a wealth of useful information to my readers.

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4