Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh farmstay từ A-> Z

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh farmstay từ A-> Z
Mục lục

Farmstay đang là xu hướng mới trong kinh doanh lưu trú. Nhưng đây có thực sự là miếng bánh ngon hay là bước đi sai lầm của các nhà đầu tư? Cơ hội, rủi ro và những điều cần lưu ý khi kinh doanh farmstay là gì?

Hãy cùng Cohost tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh homestay từ A-Z nhé. 

1. Cơ hội của mô hình farmstay

Phân khúc thị trường rộng lớn

Cuộc sống nông thôn có sức hút to lớn với tất cả mọi người, không phải ai cũng đã có những trải nghiệm với người nông dân, với việc sản xuất ra các loại nông sản. Hơn nữa, thu nhập của người dân ngày càng tăng. Không chỉ tầng lớp thượng lưu mà cả tầng lớp trung lưu cũng sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để dành cho những chuyến du lịch.

Farmstay có thể được nhiều đối tượng đón nhận
Farmstay là mô hình mới lạ giúp cho việc phát triển của trẻ nhỏ

Mô hình Farmstay cũng là lựa chọn hàng đầu của các gia đình có con nhỏ. Lý do là vì mô hình này là một cách giáo dục mới với con trẻ, vừa cung cấp thêm nhiều kiến thức thực tế lại vừa được rèn luyện kỹ năng sống. 

Thiên nhiên ưu đãi 

Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với địa hình ¾ diện tích là đồi núi là điều kiện cơ bản để phát triển mô hình farmstay. Nhờ lợi thế thiên nhiên này mà nền nông nghiệp ở Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ từ nhiều năm nay. Thiếu đi yếu tố “Farm” thì không thể làm thành một Farmstay được.

Thiên nhiên Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển farmstay
Thiên nhiên kết hợp với văn hóa giúp Việt Nam có thể thuận lợi phát triển farmstay

Ngoài ra, nền văn hóa đặc sắc với nhiều lễ hội, phong tục, tập quán, đặc biệt là của những dân tộc thiểu số cũng là một lợi thế. Sức hút văn hóa là một bước đệm giúp Farmstay tiếp cận nhiều du khách hơn. 

Thời điểm thuận lợi

Các loại hình lưu trú du lịch khác đang trở nên quá quen thuộc với mọi người, kể cả mô hình Homestay vốn bị nhiều người nhầm lẫn với Farmstay. Du khách đang tìm kiếm những mô hình mới, đem đến cho họ trải nghiệm mới lạ hơn.

Farmstay là làn gió mới trong ngành lưu trú
Các mô hình lưu trú du lịch khác đang trở nên quá quen thuộc với du khách

Farmstay chắc chắn có thể thỏa mãn nhu cầu này của khách vì kết hợp cả các hoạt động nông nghiệp vào mô hình kinh doanh của mình. 

Đọc thêm: Farmstay và Homestay: Đâu là mô hình kinh doanh lưu trú đáng chú ý nhất hiện nay?

2. Rủi ro của mô hình farmstay tại Việt Nam

Hành lang pháp lý

Farmstay là kinh doanh nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Có được cấp sổ đỏ hay không là không chắc chắn. Sổ đỏ được cấp cho toàn bộ khu đất dưới dạng đất rừng sản xuất, còn chủ đầu tư sẽ chỉ có hợp đồng hoặc cam kết thời hạn làm sổ đỏ từ bên bán mà thôi. 

Farmstay còn tồn tại nhiều rủi ro pháp lý
Đất nào có thể kinh doanh farmstay và sử dụng đất như thế nào là bài toán đau đầu với các chủ farmstay

Vì là đất nông nghiệp, chủ đầu tư không thể xây các kiến trúc kiên cố với hạn 50 năm. Để khắc phục tình trạng này, một số nhà đầu tư sử dụng nhà gỗ hoặc kinh doanh farmstay tại các khu du lịch.

Hơn nữa, nếu đất nông nghiệp, lâm nghiệp sử dụng cho mục đích khác thay vì trồng nông sản, trồng rừng thì sẽ cần phải chuyển đổi mục đích xây dựng và được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Farmstay bên cạnh trang trại còn cần xây dựng kho bãi, xưởng chế biến, khu nghỉ dưỡng cho khách… 

Đầu tư lâu dài 

Đầu tư farmstay là câu chuyện lâu dài chứ không thể thu lợi ngay trước mắt
Farmstay yêu cầu đội ngũ nhân sự chất lượng và thời gian lâu dài, tốn nhiều công sức 

Có đất và được sử dụng đất là chưa đủ. Nhà đầu tư cần phải biết làm gì với mảnh đất mà mình có. 

Để đem đến trải nghiệm chân thực nhất về sản xuất nông nghiệp, một farmstay cần có đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn để xây dựng, canh tác. Và quá trình này sẽ diễn ra rất lâu, tốn thời gian và công sức. Để thu được lợi nhuận từ farmstay là một khoảng thời gian dài. 

Nếu về lâu dài, đất nông nghiệp nằm trong diện quy hoạch thì nhà đầu tư coi như mất trắng vì mô hình  cần một thời gian dài để hoàn vốn và thu về lợi nhuận. 

Đọc thêm: Top 6 farmstay đẹp quên lối về ở miền Bắc

3. Lưu ý gì khi kinh doanh Farmstay

Kinh doanh farmstay đang là xu hướng, nhưng không hề dễ dàng. Thậm chí với những người đã và đang kinh doanh mô hình này, thách thức vẫn còn rất nhiều. 

Lựa chọn vị trí 

Một farmstay phụ thuộc nhiều vào mảnh đất mà nó tọa lạc.  cần đủ rộng lớn và nằm ở nơi có khí hậu, địa hình thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Việc thiết kế cũng phụ thuộc nhiều vào vị trí của farmstay.

Farmstay cần được xây dựng tại các khu vực có nền nông nghiệp phát triển
Vị trí của farmstay phải đảm bảo có thể sản xuất nông nghiệp lại vừa có thể dùng để nghỉ dưỡng

Như đã nói ở trên, vị trí của farmstay vừa phải thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, lại vừa đủ yên tĩnh để du khách có thể nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc trên nông trại. 

Xem xét cảnh quan

Phong cảnh xung quanh farmstay là yếu tố thu hút nhiều du khách
Thiết kế của farmstay phụ thuộc nhiều vào cảnh quan xung quanh

Cảnh quan đóng vai trò quan trọng trong yếu tố nghỉ dưỡng với nhiều du khách. Phong cảnh nên đẹp, đủ sức hấp dẫn để lôi kéo được nhiều khách đến với farmstay, nhưng không nên lu mờ đi những hoạt động nông nghiệp thú vị làm nên sức hút riêng của mỗi farmstay. 

Cân bằng giữa Farm và Stay

Yếu tố Farm và Stay trong Farmstay phải được cân bằng
Tập trung quá vào Farm hay Stay đều làm mất đi bản chất mô hình Farmstay

Khách đến với Farmstay tìm kiếm sự thỏa mãn ở cả hai yếu tố Farm và Stay. Vậy nên chủ farmstay cần chú trọng đầu tư cân bằng cả hai, không nên bỏ quên yếu tố nào cả. Nếu không gian, cảnh quan, phòng ốc trong farmstay không được đầu tư xây dựng thì sẽ không đảm bảo khách được nghỉ dưỡng thoải mái. 

Ngược lại, nếu như nông trại không được chăm chút, kiểm tra để đảm bảo chất lượng thì cũng không thể thu hút được nhiều khách hàng và làm mất đi bản chất của farmstay

Đọc thêm: Những rủi ro khi kinh doanh farmstay 

4. Kết luận 

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh farmstay mà Cohost đã tổng hợp được. Cohost khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ và tiến hành từng bước một khi quyết định đầu tư vào mô hình farmstay. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. 

Khanh Chi

"So be free, don't worry about tomorrow".

"So be free, don't worry about tomorrow".

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4