Farmstay là gì? Tất tần tật về farmstay 2022

Farmstay là gì? Tất tần tật về farmstay 2022
Mục lục

Farmstay là một mô hình xuất hiện đầu tiên tại Ý vào những năm 1980, sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia khác ở vùng Bắc Mỹ, châu Âu. Những năm gần đây, mô hình này khá phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng Cohost tìm hiểu tất tần tật về Farmstay nhé. 

1. Farmstay là gì?

Farmstay là một mô hình du lịch nông nghiệp, du khách sẽ ghé thăm, nghỉ dưỡng và tham gia các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trải nghiệm tại các nông trại này sẽ rất chân thực, gần gũi, khác với những gì mà khách sẽ nhận được từ các chuỗi khách sạn nổi tiếng. 

Farmstay đem đến cho du khách trải nghiệm rất chân thực
Farmstay là mô hình du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp

Farmstay phải có nông trại, vậy nên định nghĩa đúng hơn là farmstay là mô hình du lịch, lưu trú mà người chủ nông trại phát triển bằng cách làm mới hay xây mới kiến trúc sau một thời gian dài canh tác. Du khách có thể đến và ở qua đêm, có trải nghiệm như một buổi picnic.

Lý do là vì nông trại, hay nói rộng hơn, sản xuất nông nghiệp không phải là câu chuyện một sớm một chiều. Một tiêu chí để trở thành farmstay đó là cơ sở lưu trú đó phải tự sản xuất và cung cấp nông sản sạch là thực phẩm cho du khách. 

Mỗi farmstay cung cấp cho khách một trải nghiệm khác biệt tùy theo loại nông sản đặc trưng. Tùy thuộc vào nơi bạn ở, chủ nông trại cũng có thể dạy cho bạn những kiến thức mới: trồng hoa, hái lá chè…

Farmstay phải có nông trại và phải tự cung cấp ít nhất là một phần thực phẩm sạch cho du khách
Tùy vào định hướng phát triển nông nghiệp mà mỗi farmstay lại đem đến cho du khách trải nghiệm rất khác biệt

Những farmstay hướng tới đối tượng gia đình là một cách giáo dục mới cho trẻ về động vật, farmstay hướng tới đối tượng người trưởng thành thì có thể sẽ cung cấp cho khách không gian để thưởng thức phong cảnh nhiều hơn. 

Các loại farmstay 

Có 3 loại farmstay chính, được phân loại dựa trên hoạt động dành cho khách du lịch.

  • Tham gia vào sản xuất nông nghiệp: Như tên gọi, du khách sẽ tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, các công việc đồng áng như cho các loài gia súc ăn, thu hoạch mùa vụ, vắt sữa bò… Du khách sẽ ở tại các cabin, chuồng trại hay các bunkhouse. Chủ nông trại sẽ cung cấp các bữa ăn trong ngày, du khách cũng có thể tham gia vào việc chuẩn bị các bữa. 
  • Không tham gia sản xuất nông nghiệp: Ở mô hình thứ hai, khách đến ở sẽ không tham gia vào các công việc của nông trại. Thay vào đó, farmstay sẽ cung cấp các dịch vụ như spa hay lớp học. Nơi ở của khách biệt lập với trang trại. 
  • Tham gia vào các hoạt động giải trí: Giống như mô hình thứ hai, khách cũng sẽ lưu trú tại những khu biệt lập với nông trại. Họ cũng không tham gia sản xuất nông nghiệp mà tham gia các hoạt động tham quan, giải trí khác như câu cá, hiking, đạp xe, cắm trại…

2. Đặc điểm của mô hình farmstay

Có 3 đặc điểm chính nổi bật giúp chúng ta nhận dạng mô hình farmstay

Vị trí

Farmstay thường nằm ở những vùng quê hoặc vùng đồi núi với diện tích rộng lớn, không gian rộng rãi. Lý do là vì những nơi như thế này thích hợp cho việc trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ không cách quá xa so với trung tâm thành phố bởi để nông trại hoạt động tốt thì hệ thống đường xá, tưới tiêu, vệ sinh cũng phải được đảm bảo chất lượng tốt. 

Trải nghiệm nông thôn

Chủ farmstay thường là những người nông dân địa phương, sắp xếp các hoạt động trải nghiệm cho du khách. Vì là dân địa phương và có kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp nên họ có thể cung cấp cho du khách những trải nghiệm thú vị. 

Ngoài ra, những sản phẩm do chính nông trại sản xuất ra sẽ được tận dụng làm nguyên vật liệu nấu ăn cho khách farmstay. Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Thiết kế

Khác với các khách sạn, farmstay thường có thiết kế đơn giản để giữ được nét đặc trưng của cuộc sống nông trại. Nhà cửa được xây dựng từ các loại vật liệu thân thiện với môi trường như tre, gỗ… Vườn nông nghiệp, đồng ruộng hay ao cá là những thứ không thể thiếu. 

Thiết kế của farmstay phải giữ được nét đặc trưng của làng quê nông nghiệp
Farmstay được thiết kế sao cho vẫn giữ được nét riêng của nông thôn mà lại đầy đủ tiện nghi để phát triển nông nghiệp

Các phòng cho khách cũng được thiết kế giản dị mà không mất đi nét riêng của nông trại đó nhưng cũng có đủ các tiện nghi cơ bản để khách nghỉ dưỡng thoải mái. Tùy từng vùng miền mà các farmstay cũng được thiết kế khác nhau. Ví dụ ở khu vực Tây Nguyên sẽ là nhà sàn hay 

3. Phân biệt mô hình farmstay và homestay

Điểm tương đồng

Farmstay và Homestay thường bị nhầm lẫn với nhau vì giữa chúng cũng có một số điểm tương đồng. 

Điểm giống nhau nổi bật nhất, khiến nhiều người nhầm tưởng farmstay là homestay, là cả hai mô hình đều là những hình thức du lịch, lưu trú nhấn mạnh vào trải nghiệm của khách du lịch. Khác với khách sạn, khách tại farmstay và homestay sẽ được tiếp xúc gần gũi với người dân, hòa nhập vào đời sống địa phương và thưởng thức các nét đẹp văn hóa như ẩm thực.

Homestay cũng như farmstay đều là những hình thức du lịch, lưu trú phổ biến
Vì có một số điểm tương đồng nên homestay và farmstay thường bị nhầm lẫn với nhau

Một điểm tương đồng nữa giữa farmstay và homestay là chúng đều là những hình thức lưu trú xu hướng trong thời gian gần đây. Nhờ trải nghiệm gần gũi đem đến cho khách nên chúng trở thành làn gió mới cho khách du lịch, được ưa chuộng rộng rãi.

Bên cạnh đó, vì có xuất phát điểm là những nơi được chính người dân sinh sống nên mật độ xây dựng ở farmstay và homestay không quá cao. Ngược lại, bao quanh khu lưu trú là cây cối, vườn tược, ao hồ, rừng núi nên không khí trong xanh, phù hợp cho việc nghỉ dưỡng. 

Farmstay và homestay đều đem đến trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên
Mật độ bê tông tại farmstay và homestay không quá cao

Điểm khác biệt 

Điểm đến

Một chuyến đi đến farmstay là một chuyến đi đến trang trại hoặc nhà máy sản xuất
Homestay nằm ở những nơi có cảnh đẹp còn farmstay nằm ở những nơi nông nghiệp phát triển

Homestay chú trọng đến yếu tố nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa của du khách nên thường nằm ở những điểm đến du lịch đẹp, nổi tiếng như ven biển, ven sông. Farmstay lại nhấn mạnh trải nghiệm cuộc sống như những nông dân đích thực. Một chuyến đi tới farmstay cũng đồng thời là một chuyến đi đến các trang trại hay các nhà máy sản xuất. 

Tính chất nghỉ dưỡng

Khách đến với homestay chủ yếu đang tìm cơ hội gần gũi với thiên nhiên, rời xa sự xô bồ của thành phố để nghỉ dưỡng, xả stress. Trái lại, farmstay lại có xu hướng gần gũi với người nông dân để hiểu hơn về nông nghiệp. 

Vị trí

Farmstay cần được xây dựng ở những nơi có diện tích rộng lớn
Khác với farmstay, homestay xuất hiện ở khắp mọi nơi

Vì yêu cầu về trải nghiệm nông nghiệp, các farmstay thường chỉ xuất hiện tại những vùng quê hoặc vùng núi có diện tích rộng rãi, địa hình, khí hậu thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi. Còn các homestay thì có thể phát triển đa dạng ở nhiều nơi, không bị gò bó quá nhiều về mặt địa hình. Chúng ta có thể dễ dàng thấy homestay mọc lên ở rất nhiều nơi, từ thành phố lớn, các thị trấn cho đến các vùng biển, rừng núi. 

Ngoài ra, giữa farmstay và homestay còn nhiều điểm khác biệt khác như giá cả, thiết kế và mục tiêu khách hàng. 

4. Cơ hội và thách thức khi đầu tư dự án farmstay

Farmstay có tiềm năng rất lớn để phát triển tại Việt Nam:

  • Phân khúc thị trường rộng lớn
  • Thiên nhiên ưu đãi
  • Thời điểm thuận lợi
Rủi ro pháp lý của farmstay là khá lớn
Mô hình farmstay có nhiều cơ hội để phát triển nhưng gặp nhiều vấn đề về pháp lý

Thách thức của mô hình farmstay chủ yếu đến từ việc mô hình này còn mới, lại là sự kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch nên chưa có quy định cụ thể của nhà nước về cách quản lý. Các thủ tục, giấy tờ vì thế cũng tốn thời gian hơn. Ngoài ra, đầu tư vào farmstay là sự đầu tư về lâu dài, thu lại lợi nhuận sau 2-3 năm là điều khó để đạt được. 

Đọc bài viết này về tìm hiểu kỹ hơn về những điều cần lưu ý khi đầu tư farmstay. Nhà đầu tư cần hiểu hật rõ những rủi ro khi đầu tư vào mô hình farmstay

5. Vì sao nên phát triển mô hình farmstay tại Việt Nam?

Farmstay đang là xu hướng, nhưng đó không phải là lý do duy nhất để phát triển mô hình này. Chúng ta nên phát triển farmstay tại Việt Nam vì những lý do sau:

Tận dụng lợi thế sẵn có

Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ưu ái khi có khí hậu và nhiều địa hình thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Nền nông nghiệp ở Việt Nam rất phát triển, phát triển farmstay dựa trên nền tảng nông nghiệp sẵn có sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Farmstay cũng là một cách để quảng bá nông sản Việt Nam đến với chính người Việt cũng như các du khách nước ngoài.

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển, thuận lợi để nhân rộng mô hình farmstay
Farmstay có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam dựa trên nền tảng nông nghiệp vững chắc

Bên cạnh đó, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc giống như một trợ thủ đắc lực cho farmstay. Sự đa dạng về ẩm thực, về phong tục, tập quán sẽ làm phong phú thêm các farmstay, giúp thu hút thêm nhiều khách hàng.

Thị trường rộng lớn

Khách đến với farmstay không giới hạn độ tuổi, giới tính. Còn rất nhiều người Việt Nam chưa hiểu biết rõ luôn mong muốn được trải nghiệm cuộc sống của người nông dân, dù là già trẻ hay gái trai. 

Đặc biệt, những du khách nước ngoài đặc biệt thích mô hình này vì họ được trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá nhiều về cuộc sống nông thôn ở Việt Nam. Mô hình này cũng thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ vì các em có cơ hội gần gũi với thiên nhiên, rèn luyện tính tự giác, kết nối với nhiều người. 

Gia tăng, đa dạng nguồn doanh thu

Các farmstay thường có xuất phát điểm là nông trại, sau một thời gian hoạt động được sửa chữa, xây dựng thêm để trở thành farmstay, Đối với chủ trang trại, bên cạnh doanh thu từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, họ sẽ có thêm một nguồn thu mới từ khách du lịch. 

Xây dựng farmstay là một cách để quảng bá nông sản Việt và làm du lịch
Farmstay giúp đa dạng nguồn thu của nông trại: từ du lịch và từ kinh doanh nông sản

Thông qua các hoạt động trải nghiệm, trang trại có thể quảng bá nông sản của mình đến với khách du lịch. Khả năng cao là khách sẽ đặt mua nông sản. Như vậy, farmstay là một mũi tên trúng hai đích, vừa tiếp tục sản xuất nông nghiệp, vừa quảng bá sản phẩm lại vừa làm du lịch xu hướng. 

Phát triển du lịch xanh, bền vững

Farmstay là một mô hình du lịch bền vững vì khách sẽ tự tham gia hoạt động sản xuất và tận dụng sản phẩm mình làm ra để nấu ăn. Các farmstay được xây dựng từ những vật liệu thân thiện với môi trường, không có nhiều bê tông. Phát triển farmstay chính là đang thúc đẩy phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững. 

6. Một số mô hình kinh doanh farmstay thành công

Chày Lập Farmstay

Hình ảnh Chày Lập Farmstay

Chày Lập Farmstay là một farmstay nằm bên bờ sông Đáy thuộc tỉnh Quảng Bình. Tại đây du khách có thể tham gia hoạt động làm vườn, tự tay chăm các cây non. Du khách cũng có thể đạp xe vào sáng sớm hoặc bình minh để khám phá những ngôi làng quanh farmstay, ghé thăm cánh đồng lúa, bắp, đậu lạc xanh ngát. 

Farm’ily Farmstay

Farm’ily với tông màu trắng chủ đạo

Farmstay là một farmstay xinh xắn nằm tại Đà Lạt. Đến với Farm’ily, bạn có thể cơ hội trở thành một người nông dân thực thụ thông qua việc trồng hoa và thu hoạch dâu tây cùng nông dân địa phương. Farmstay này cũng được thiết kế rất đẹp, thơ mộng với tông màu trắng chủ đạo.

Mini Farm

Vườn hoa vàng tươi tại Mini Farm

Mini Farm là một farmstay nằm tại Bà Rịa - Vũng Tàu với phong cách nông trại phương Tây. Du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động thú vị như nuôi cừu, thỏ hay trồng các loài hoa. Farmstay có không gian rộng để du khách có thể tổ chức picnic hoặc tiệc nướng BBQ với gia đình, bạn bè.

Ngoài những farmstay kể trên còn nhiều farmstay thành công tại miền Bắc.

7. Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin tổng quan về mô hình du lịch, lưu trú farmstay. Farmstay là mô hình có rất nhiều tiềm năng phát triển nhờ đem lại trải nghiệm đặc biệt khó quên cho du khách. Hãy thử một lần đến với các farmstay để tìm hiểu về cuộc sống của bà con nông dân nhé.

Khanh Chi

"So be free, don't worry about tomorrow".

"So be free, don't worry about tomorrow".

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4