Du lịch là gì? Các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam

Du lịch là gì? Các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam
Mục lục

Sau 2 năm bùng phát của dịch Covid 19, ngành du lịch đã có những bước đầu mở cửa trở lại và được cho rằng sẽ hồi phục nhanh chóng trong thời gian tới. Với sự đa dạng về các loại hình cũng như yếu tố du lịch giúp Việt Nam thu hút lượng lớn du khách trong nước cũng như nước ngoài. Hãy cùng Cohost AI tìm hiểu về những loại hình du lịch phổ biến đang được giới trẻ ưa chuộng nhé! 

Du lịch là gì? 

Du lịch là tổng hợp các hiện tượng, mối quan hệ và các hoạt động kinh tế bắt nguồn từ các cuộc lưu hành và lưu trú của các tập thể, cá nhân ở bên ngoài nơi ở thường xuyên của họ hay ở ngoài nước họ với mục đích hòa bình, nơi họ đến lưu trú không phải là nơi làm việc của họ” - Tổ chức du lịch Thế Giới  IUOTO (International Union Of Travel Organization)
Du lịch là hình thức khai thác văn hoá địa phương phù hợp với nhu cầu của người tham gia
Du lịch là hình thức khai thác văn hoá địa phương phù hợp với nhu cầu của người tham gia

Du lịch là một phương thức khai thác văn hoá hiệu quả của mỗi địa phương, quốc gia khác nhau trên thế giới. Du lịch còn là một ngành nghề đặc thù mang đặc điểm của cả nền kinh tế, văn hoá và xã hội. 

Để đáp ứng nhu cầu khám phá, trải nghiệm của khách hàng, các loại hình du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển về cả chiều sâu lẫn chiều rộng để tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường. Các loại hình du lịch được định nghĩa là là cách các nhà kinh tế khai thác thị yếu, nhu cầu cũng như sở thích của khách hàng để tạo ra các phương thức du lịch đáp ứng mong muốn của khách hàng. 

Phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam

Các loại hình du lịch du lịch hiện nay được phân loại theo nhu cầu đa dạng của khách hàng theo mỗi chuyến đi. Các loại hình này được phân bố đa dạng dựa trên những đặc điểm về địa lý, mục đích, hoạt động cũng như văn hoá đặc trưng của từng vùng miền. 

Phân loại theo lãnh thổ 

Hiện nay, nhu cầu giải trí cũng như du lịch tăng mạnh do điều kiện kinh tế phát triển. Du lịch phân loại theo lãnh thổ hiện nay tập trung vào hai loại hình chính: 

  • Du lịch nội địa: Loại hình này chủ yếu tập trung vào du khách nội địa lựa chọn tham quan, du lịch tại tại VIệt Nam và du khách nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến chiêm ngưỡng các danh lam, thắng cảnh. 
  • Du lịch quốc tế: Đây là loại hình du lịch mà du khách lựa chọn điểm đến là những nơi nằm ngoài đất nước mình sinh sống để khám phá.
Du lịch quốc tế là những chuyến du lịch mà nơi cư trú của khách du lịch và nơi đến du lịch thuộc hai quốc gia khác nhau
Du lịch quốc tế là những chuyến du lịch mà nơi cư trú của khách du lịch và nơi đến du lịch thuộc hai quốc gia khác nhau.

Phân loại theo hình thức 

Du lịch theo đoàn

Đây là hình thức du lịch truyền thống phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Khách du lịch sẽ lựa chọn địa điểm du lịch và đăng ký chuyến đi thông qua các công ty du lịch lữ hành. Khách sạn, xe đưa đón, địa điểm ăn uống, tour du lịch sẽ được chuẩn bị kỹ càng và được lo trọn gói bởi các công ty này. Du khách chỉ việc tận hưởng và theo sát hành trình đã được chuẩn bị sẵn.

Du lịch cá nhân 

Du lịch cá nhân có hình thức khá tương tự với du lịch theo đoàn đã nhắc tới ở trên. Tuy nhiên, du khách tham gia sẽ được công ty du lịch chuẩn bị khách sạn, nhà hàng, vé máy bay, địa điểm vui chơi giải trí,,..nhưng không bị bó buộc về mặt thời gian cũng như không gian khi tham gia du lịch tại các địa điểm đó. 

Du lịch tự túc

Đây là loại hình du lịch mà một cá nhân hay một nhóm bạn cùng tụ họp lại để chuẩn bị cho chuyến đi. Tất cả kế hoạch cũng như nơi ăn uống, vui chơi đều không cần thông qua một công ty du lịch nào cả. Khách du lịch tham gia loại hình này có cơ hội tham quan, khám phá và trải nghiệm tự do ở bất cứ địa điểm nào mà họ thích. 

Phượt

Phượthình thức du lịch hiện nay được nhiều bạn trẻ tham gia trải nghiệm. Nói cách khác, phượt là những chuyến đi, hành trình đầy bụi bặm, không có người dẫn đường hay một lịch trình rườm rà nào cả. Người tham gia hoạt động này sẽ được thoả mãn sự tò mò cũng như niềm đam mê khám phá những cảnh đẹp mà ít người biết tới. 

Phân loại theo mục đích chuyến đi

Các loại hình du lịch hiện nay được phân loại theo nhu cầu đa dạng của khách hàng theo mỗi chuyến đi. Các loại hình này được phân bố đa dạng dựa trên những đặc điểm về địa lý, mục đích, hoạt động cũng như văn hoá đặc trưng của từng vùng miền. 

Du lịch văn hoá

Du lịch văn hoá kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng
Du lịch văn hoá kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng

Nếu bạn là một người yêu thích khám phá những giá trị văn hoá, lịch sử của nhiều vùng miền trên tổ quốc, muốn được tham quan quan các di tích lịch sử nổi tiếng thì đây chính là loại hình du lịch phù hợp với bạn. Du lịch văn hoá thường được kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu khám phá văn hoá địa phương nhưng cũng không tạo sự nhàm chán của khách du lịch. 

Các loại hình du lịch văn hoá có thể được kể đến như: Thăm quan lăng vua, thăm đền chùa, di tích lịch sử,...dựa vào những yếu tố về phong tục tập quán, tín ngưỡng tâm linh, nếp sống cũng như thói quen sinh hoạt của người dân địa phương để thu hút khách du lịch. 

Các địa điểm du lịch văn hoá được khách du lịch ưa thích: Hội An ( Đà Nẵng), Cố đô Huế ( Huế), Tràng An ( Ninh Bình),... 

Du lịch sinh thái 

Du lịch sinh thái tại vùng núi Bắc Bộ
Du lịch sinh thái tại vùng núi Bắc Bộ

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, cuộc sống hiện đại trở nên xô bồ, ngột ngạt thì du lịch sinh thái, du lịch xanh hướng đến thiên nhiên trong lành nổi lên như một trào lưu mới. Các loại hình du lịch sinh thái gắn liền với thiên nhiên và văn hoá bản địa, hướng tới bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hoá được giới trẻ hiện nay vô cùng ưa chuộng.  

Các địa điểm du lịch sinh thái được du khách ưa thích: Khu du lịch Cồn Phụng, Xẻo Quýt, Mỹ Khánh, vườn quốc gia Tràm Chim – Đồng Tháp, rừng tràm Trà Sư – An Giang.

Du lịch dã ngoại 

Du lịch xã ngoại hiện là xu hướng mới của giới trẻ
Du lịch ã ngoại hiện là xu hướng mới của giới trẻ

Sau thời điểm bùng nổ của dịch Covid, xu hướng du lịch tại Việt Nam có nhiều thay đổi. Đặc biệt, du khách có xu hướng hướng tới những hình thức du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, núi rừng hoang dã nhờ vào đặc điểm địa lý cũng như những yếu tố tài nguyên đa dạng sẵn có của Việt Nam. 

Ngày nay, mục đích của du lịch dã ngoại đã được mở rộng, không chỉ đơn thuần dừng lại ở cắm trại, ngắm cảnh, tham quan. Du lịch dã ngoại hiện nay được giới trẻ ưa thích bởi các bộ môn mới như trekking, hiking, du lịch mạo hiểm. 

Hiking, Trekking được nhiều người yêu thích tham gia
Hiking, Trekking được nhiều người yêu thích tham gia

Du lịch nghỉ dưỡng 

Ngược lại với hình thức du lịch dã ngoại kén người tham gia, du lịch nghỉ dưỡng loại hình du lịch kết hợp nhiều hoạt động giải trí, chăm sóc sức khỏe rất phổ biến trong cộng du khách. Khách tham gia có thời gian thư giãn, giải trí, chăm sóc sức khỏe sau thời gian làm việc mệt mỏi. Du lịch nghỉ dưỡng được xây dựng ở những nơi rộng lớn, đầy đủ tiện nghi, chăm sóc sắc đẹp, vui chơi giải trí, massage, tắm nước khoáng, tắm thảo dược, yoga, thiền,...

Tận hưởng kỳ nghỉ tại các khu resort sang trọng
Tận hưởng kỳ nghỉ tại các khu resort sang trọng

Những Khu du lịch nghỉ dưỡng phổ biến ngày nay được nhiều du khách lựa chọn: Khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tâm linh Legacy Yên Tử, quần thể nghỉ dưỡng đêm không ngủ Phú Quốc United Center,...

Du lịch ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam mang nhiều bản sắc văn hoá và chịu ảnh hưởng rất lớn từ những yếu tố lịch sử, khí hậu, điều kiện tự nhiên,...Hiện nay, du lịch ẩm thực không chỉ thu hút được du khách nội địa mà còn thu hút lượng lớn du khách quốc tế muốn trải nghiệm nền ẩm thực rất riêng của đất nước nhiệt đới. 

 Bên cạnh khám phá cảnh đẹp, thì việc trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực của điểm đến cũng được rất nhiều người quan tâm.
Bên cạnh khám phá cảnh đẹp, thì việc trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực của điểm đến cũng được rất nhiều người quan tâm.

Du lịch MICE

Đây là loại du lịch kết hợp xúc tiến, hội nghị, hội thảo của các tập đoàn, công ty lớn với số lượng khách đông đúc, đặc biệt với mức chi tiêu cao hơn các tour khách thông thường. MICE - viết tắt của Meeting (hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo)Exhibition (triển lãm). Loại hình du lịch này hiện nay đang đem lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch trong nước. 

Những năm gần đây, MICE đã nhanh chóng trở thành xu hướng du lịch của hầu hết các doanh nghiệp
Những năm gần đây, MICE đã nhanh chóng trở thành xu hướng du lịch của hầu hết các doanh nghiệp

Một số phân loại khác

Theo lứa tuổi 

Các bạn trẻ thường có xu hướng tìm đến những địa điểm hot để sống ảo, check-in theo trend hoặc tham gia các chuyến du lịch tự túc, đi phượt để khám phá và vui chơi cùng bạn bè. Ngược lại, nhóm độ tuổi trung niên và cao tuổi có tài chính hơn sẽ có xu hướng tham gia các chuyến du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá hoặc thậm chí là du lịch nước ngoài. 

Theo nơi lưu trú

Khách tham quan sẽ lựa chọn du lịch dựa theo phân loại của các khu lưu trú phù hợp với mục đích chuyến đi. Các nơi lưu trú phổ biến có thể kể đến: khách sạn, bungalow, hostel, làng du lịch hoặc camping cắm trại ngoài trời. 

Theo phương tiện di chuyển 

Một số phương tiện di chuyển phổ biến: 

  • Máy bay: 
  • Ô tô 
  • Xe máy
  • Xe đạp 
  • Tàu hoả
  • Tàu thuỷ 

Kết luận 

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm đến tiềm năng được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích sau dịch Covid 19. Mong rằng sau những chia sẻ của Cohost AI, bạn có thể có thêm nhiều lựa chọn đa dạng cho chuyến du lịch sắp tới của mình.

Giang Hoai

Hi! My name is Melanie, and I work as a Marketing Assistant at Cohost AI. My skillset, in a nutshell, is Marketing Student, Digital Story Teller, and Content Marketer. People frequently compliment me on my enthusiasm and energy. "It is better to fail in originality than to succeed in imitation," is my motto in life. I hope my articles provide a wealth of useful information to my readers.

Hi! My name is Melanie, and I work as a Marketing Assistant at Cohost AI. My skillset, in a nutshell, is Marketing Student, Digital Story Teller, and Content Marketer. People frequently compliment me on my enthusiasm and energy. "It is better to fail in originality than to succeed in imitation," is my motto in life. I hope my articles provide a wealth of useful information to my readers.

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4