5 rủi ro khi kinh doanh homestay cần tránh 2022

5 rủi ro khi kinh doanh homestay cần tránh 2022
Mục lục

Trong thời gian qua, mô hình kinh doanh homestay được cho là tiềm năng và mang nhiều cơ hội cũng như lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trên thực tế rằng vẫn tồn tại nhiều rủi ro và hạn chế nhất định trong lĩnh vực này. Trong bài viết ngày hôm nay, cùng Cohost AI tìm hiểu về 5 rủi ro phổ biến nhất nhất trong kinh doanh nhà nghỉ bạn nhé. 

Rủi ro khi kinh doanh homestay
Những rủi ro đáng chú ý khi kinh doanh sẽ là gì?

Tìm hiểu Homestay là gì? Tất tần tật về homestay bạn cần biết 2022 để nắm rõ hơn về mô hình kinh doanh homestay cũng như hiểu được tại sao khi kinh doanh homestay sẽ gặp phải 5 rủi ro dưới đây nhé!

Khách Book Phòng Nhưng Không Đến

Khách đặt (book) phòng nhưng không đến (khách no-show) là trường hợp không hiếm gặp, đặc biệt với những nhà nghỉ (homestay) không áp dụng quy định đặt cọc trước. 

Tức là, khách có thể book phòng trước hoàn toàn được miễn phí hoàn hủy khi không đến homestay như thời gian đã hẹn. Điều này có thể giúp các chủ đầu tư/chủ homestay thu hút khách book phòng nhanh hơn, thế nhưng lại tạo ra mặt trái đó là tiềm ẩn nguy cơ khách no-show - tức khách báo hủy ngay sát ngày check-in.

Tình trạng khách no-show
Khách no-show là rủi ro phổ biến, nhất là khi homestay không yêu cầu đặt cọc trước

Bên cạnh đó, việc không triển khai quy định đặt cọc trước khi book phòng cũng sẽ khiến cơ sở lưu trú đối mặt với tình trạng tổn thất doanh thu do không bán được phòng cho những vị khách đó mà còn mất nhiều thời gian, công sức để giới thiệu hay tư vấn sản phẩm. Đáng kể hơn, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy trong việc mất đi cơ hội đón tiếp những vị khách đang có nhu cầu thực sự thuê phòng.

Để hạn chế tình trạng này, các homestay tốt nhất nên áp dụng quy định rõ ràng và chặt chẽ trong chính sách hoàn hủy khi book phòng. Cụ thể là, homestay nên trao đổi, thỏa thuận kỹ càng với du khách thanh toán % tiền đặt cọc trước để có thể giữ phòng. Hoặc, khách đặt trước phải trả trước 50% tiền phòng của đêm lưu trú đầu tiên,... 

Đặt cọc khi book phòng
Đặt cọc sẽ là giải pháp giảm thiểu khách no-show

Làm như vậy thì mới khiến khách thuê có trách nhiệm hơn với chính hành vi đặt phòng trước của mình. Ngoài ra, homestay có thể hợp tác với bên thứ 3 uy tín để giảm thiểu rủi ro khách đặt rồi nhưng không đến.

Bị Đối Thủ “Chơi” Xấu Trên Các Kênh Bán Hàng

OTA, facebook, hay website được cho là những kênh để đặt và bán phòng phổ biến và hiệu quả nhất, bởi qua đây người bán có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Đồng thời, homestay có thể tham khảo review hay các ý kiến đánh giá mang tính chủ quan nhất từ những du khách đã từng lưu trú. 

Đối thủ chơi xấu
Đối thủ chơi "xấu" trên các kênh OTAs, social media với review sai sự thật

Tuy nhiên, điều này lại khiến các nhà kinh doanh homestay phải đối mặt với nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh “chơi” xấu bằng việc lợi dụng các đánh giá đó để tạo nick ảo và cố tình viết bài review sai sự thật, như là nhân viên phục vụ thiếu chu đáo, dịch vụ kém,thiết kế nội thất không ấn tượng,...

Kết quả, hình ảnh, thương hiệu cũng như độ uy tín của homestay bị ảnh hưởng xấu, thậm chí có thể gây ra cuộc khủng hoảng truyền thông đa mức độ, tác động đến khách thuê - khiến họ có ý định thuê rồi thôi không lựa chọn homestay nữa.

Đảm bảo trang thiết bị tại homestay
Duy trì chất lượng dịch vụ bằng việc quản lý và cải thiện phòng ốc, trang thiết bị tại homestay

Để đối phó với kiểu cạnh tranh “bẩn” này, homestay của bạn cần phải đảm bảo chất lượng dịch vụ được duy trì tốt nhất về mọi mặt. Bên cạnh đó, quản lý và kiểm soát những thông tin đánh giá từ khách là điều vô cùng cần thiết. Việc phối hợp với các đơn vị quản lý của các diễn đàn, group hay kênh thông tin mạng sẽ giúp việc tinh lọc những hành vi “chơi” xấu hiệu quả hơn. Trong trường hợp không được hỗ trợ, bạn nên cứng rắn và mạch lạc trả lời những review “bẩn” đó kèm dẫn chứng hợp lý để cho thấy rằng những đánh giá đó là thiếu xác thực.

Ngoài ra, việc cập nhật Top 6 mẫu thiết kế homestay đẹp nhất năm 2022 cũng vô cùng cần thiết trong việc thu hút thêm nhiều khách hàng hơn bởi hành vi du lịch của khách hàng ngày nay biến động và có nhiều sự thay đổi hơn bao giờ hết.

Khách Thuê Ý Thức Kém 

Bên cạnh các hành vi thiếu ý thức như làm bể vỡ, đập phá các hiện vật, đồ vật có giá trị trong phạm vi của homestay; việc khách lưu trú vứt rác bừa bãi, vô tội vạ trong phòng nghỉ cũng được coi là hành vi gây thiệt hại lớn và phá hỏng tài sản tại cơ sở lưu trú. Có rất nhiều khách thậm chí không chịu thừa nhận, thay vào đó, họ dọa sẽ bóc phốt, review xấu hay đánh giá thấp chất lượng dịch vụ của homestay trên các diễn đàn, nhóm, trang lớn.

Khách thuê thiếu ý thức
Khách thiếu ý thức trong thời gian thuê homestay

Vậy nên, việc trao đổi kỹ càng về nội quy nhà nghỉ, đồng thời yêu cầu khách lưu trú cam kết bồi thường mọi thiệt hại nếu có gây ra hỏng hóc tại cơ sở lúc khách check-in là điều thực sự cấp thiết. Tuy nhiên, hãy nhẹ nhàng thỏa thuận với khách với thái độ thoải mái và lịch sự nhất.

Khách Thuê Có Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật

Bên cạnh những khách no-show hay thiếu ý thức trong gìn giữ cơ sở vật chất tại phòng nghỉ, nguy hiểm hơn cả là việc khách thuê tuy biết sử dụng chất kích thích tại phòng là vi phạm pháp luật, thế nhưng vẫn hiên ngang phạm tội. 

Khách thuê phòng sử dụng chất cấm
Rủi ro đáng chú ý các chủ nhà cần để tâm đó là khách thuê sử dụng chất cấm

Để hạn chế tối đa rủi ro này, nhà quản lý homestay cần yêu cầu nhân viên giám sát chặt chẽ thông tin khách thuê. Ngoài ra, nhân viên có thể tham khảo booking blacklist từ nhiều nhà nghỉ chia sẻ về việc tránh “tiếp” những du khách có hành vi tương tự trên. 

Đọc thêm: Khách thuê phòng sử dụng chất cấm liệu có bị xử lý?

Một biện pháp khác cần được áp dụng đó là yêu cầu khách khai báo tạm trú, tạm vắng chi tiết, rõ ràng; đồng thời hai bên cùng ký thỏa thuận thuê phòng với mục đích lưu trú để tránh bị truy tố tội chứa chấp. Hãy liên hệ cơ quan chức năng địa phương để được hỗ trợ và giúp đỡ khi thấy có điểm đáng nghi ở khách thuê.

Bị Phạt Hành Chính Do Thiếu Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh

Không ít chủ đầu tư vận hành cơ sở lưu trú của mình mà thiếu sự chuẩn bị trong khâu đăng ký kinh doanh. Nghĩa là, homestay mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh nhưng vẫn nhận khách vào ở dần nhằm kiếm thêm lợi nhuận. Trong trường hợp bị các cơ quan chức năng phát hiện kiểm tra sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký kinh doanh
Đảm bảo đăng ký kinh doanh trước khi chính thức hoạt động homestay

Vậy nên, các cá nhân, tổ chức cần thiết và bắt buộc tìm hiểu kỹ càng thủ tục đăng ký kinh doanh homestay hay bất kỳ một dịch vụ lưu trú nào khác. Từ đó, có thể tránh phát sinh rủi ro ngoài ý muốn, đặc biệt là các thủ tục hành chính pháp lý liên quan. 

Bên cạnh 5 rủi ro trong vận hành homestay, vẫn tồn tại một số rủi ro khác như:

  • Chênh lệch tiền ngoại tệ
  • Hoàn tiền chậm từ OTA
  • Chủ đòi lại mặt bằng/nhà trước hợp đồng trong khi đền bù cực ít hoặc thậm chí không đền bù
  • Vướng phải tội phạm công nghệ
  • Khách lừa đảo quỵt tiền
  • Bị nhân viên ăn chặn tiền dịch vụ

Với những rủi ro kể trên, Cohost AI khuyến khích bạn cần phải lưu tâm, song bạn cũng nên tìm hiểu và đọc thêm về các cách kinh doanh homestay hiệu quả hơn. Có như vậy, việc kinh doanh mới có thể dễ dàng và thảnh thơi.

Tổng Kết

Trên đây là 5 rủi ro thường gặp nhất trong kinh doanh homestay hay các dịch vụ lưu trú. Bên cạnh đó là những giải pháp phòng tránh rủi ro được Cohost AI tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Cohost AI hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn cũng như các chủ đầu tư giảm thiểu tối đa rủi ro không mong muốn  trong quá trình vận hành và phát triển homestay.

Kim Pham

Many of life’s failures are people who did not realize how close they were to success when they gave up.

Many of life’s failures are people who did not realize how close they were to success when they gave up.

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4