Thủ tục đăng ký homestay từ A-Z mới nhất năm 2022

Thủ tục đăng ký homestay từ A-Z mới nhất năm 2022
Mục lục

Bạn đang tìm hiểu về kinh doanh homestay và những điều kiện cần phải đáp ứng để có thể “vào ngành”? Cohost AI luôn có mặt tại đây để giúp đỡ bạn. Trong bài viết ngày hôm nay, mình xin làm rõ những thủ tục đăng ký homestay mà bạn cần phải biết cho việc kinh doanh sắp tới của bạn. Cùng tìm hiểu với mình nhé!

Những điều kiện cần thiết để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh homestay

Trước khi homestay của bạn được cấp thủ tục hay giấy phép đăng ký, các cấp chính quyền tại địa phương bạn sẽ tiến hành thẩm định đồng thời điều tra xem rằng trên thực tế hộ kinh doanh của bạn có đầy đủ điều kiện để được cấp giấy phép hay không. Do đó, hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây nhé!

Đọc thêm: Homestay là gì? Tất tần tật về homestay bạn cần biết 2022

Đảm bảo đăng ký giấy phép trước khi kinh doanh homestay
Đảm bảo đăng ký giấy phép trước khi kinh doanh homestay
Theo Điều 49 Luật Du lịch 2017, điều kiện kinh doanh homestay bao gồm:
“Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch…”
Điều kiện kinh doanh homestay
Lưu ý một số yêu cầu về kinh doanh homestay bạn nhé!
 • Yêu cầu chung: đảm bảo an tinh - an toàn; dễ tiếp cận; thông thoáng; và đầy đủ những đồ đạc thiết yếu như: giường, đèn điện, chốt cửa phòng, quạt/điều hoà, bọc chăn, bọc gối, khăn tắm khi có khách mới, khăn mặt, và quan trọng hơn cả là phải có phương án phòng chống cháy nổ.
 • Hình thức hoạt động: homestay của bạn phải cung cấp dịch vụ lưu trú và mang đến những trải nghiệm sống như những người dân bản địa thực thụ. 
 • Luật Du Lịch đã quy định: bảng niêm yết giá công khai bao gồm tất cả các dịch vụ là điều bắt buộc để bất cứ homestay nào đều có thể chính thức đi vào hoạt động.
 • Đảm bảo không gian chung và diện tích phòng ở homestay theo Luật Du Lịch: cụ thể là phòng đơn bắt buộc phải rộng trên 8m2 và phòng đôi tối thiểu 10m2, phòng vệ sinh nhỏ nhất là 3m2,...

Tham khảo:

Luật du lịch

Hướng dẫn viết content cho homestay chuẩn SEO

Các thủ tục đăng ký homestay mới nhất năm 2022

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết rồi sau đó gửi cho phòng đăng ký kinh doanh cấp quận; đồng thời đóng đầy đủ các lệ phí yêu cầu bạn nhé. 

Thông tin cá nhân để đăng ký kinh doanh homestay
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các thông tin cá nhân

Nếu bạn chưa rõ thì bộ hồ sơ mang nộp ấy sẽ bao gồm một số thông tin sau:

 • Tên của hộ kinh doanh homestay, địa chỉ email, số điện thoại và Địa chỉ kinh doanh chi tiết
 • Ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh dịch vụ du lịch homestay
 • Họ và tên của người đại diện lập ra hộ kinh doanh homestay (kèm theo bản sao công chứng của CMND), số CMND/CCCD và chữ ký
 • Homestay chính thức đi vào hoạt động với số lượng lao động cụ thể
 • Kê khai thông tin về mức vốn đã bỏ ra

Bước 2: Hồ sơ bạn gửi kể trên sẽ được xử lý kỹ càng và trong vòng từ 1-3 ngày bạn sẽ nhận được kết quả (cần lưu trữ và trình biên bản nhận hồ sơ)

Giấy tờ hồ sơ đăng ký kinh doanh homestay
Kiên nhẫn đợi thông báo về hồ sơ đã được xử lý bạn nhé!

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh của quận sẽ tiếp tục gửi bộ hồ sơ đến chi cục thuế sau khi hoàn tất đề nghị cấp giấy phép, để hoàn thành các thủ tục với thuế dựa theo các quy định của nhà nước

Xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy & chữa cháy (PCCC)

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy
Đừng quên xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy nhé!
Căn cứ vào Luật Phòng cháy và chữa cháy, Nghị quyết số 25/NQ-Cp ngày 02/06/2010, Nghị định số 46/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định số 35/2003/NĐ-CP, Nghị định số 130/2006, Nghị định 79/2014/NĐ-CP:
“Các cá nhân, tổ chức không phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy như trước kia mà chỉ cần thông báo bằng văn bản, cam kết bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy cùng các tài liệu chứng minh đi kèm là có thể hoạt động ngay mà không cần chờ phản hồi từ phía cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.”
Theo Nghị định số 46/2012/NĐ-CP và Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định: Kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay bắt buộc cần có văn bản Cam kết bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Giấy chứng nhận PCCC là một trong những giấy phép vô cùng quan trọng bắt buộc hộ kinh doanh cần phải có nếu như không muốn gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến pháp luật trong quá trình chính thức hoạt động homestay. Một homestay cần phải đáp ứng kỹ càng và đầy đủ để đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy dựa trên quy định của pháp luật. 

Giấy chứng nhận PCCC
Giấy chứng nhận PCCC là một trong những giấy phép vô cùng quan trọng bắt buộc hộ kinh doanh cần phải có

Vậy nên, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ quan trọng sau đây và gửi về Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trực thuộc Bộ Công An để xin cấp phép giấy chứng nhận này:

 • Văn bản đề cập về việc Cam kết đủ điều kiện an toàn về PCCC
 • Bản thống kê bao gồm các phương tiện PCCC/ cấp nước; hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy; thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy; phương tiện cứu người phù hợp với tính chất; phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác; đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp theo quy định của Bộ Công an hoặc tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC 
 • Bản sao văn bản thẩm duyệt và kiểm tra nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định
 • Bản liệt kê các phương án PCCC
Homestay hoạt động khi có giấy chứng nhận PCCC
An toàn của khách sẽ được đảm bảo khi homestay có giấy chứng nhận PCCC

Có thể bạn muốn biết: Top 5 homestay Hà Nội không thể chối từ

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Và cuối cùng rằng bạn không thể bỏ qua đó là Chứng nhận An ninh trật tự được cấp phép bởi Bộ Công an theo Nghị định số 72/2009/NĐ-CP. Giấy này bao gồm và quy định những điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện do Chính phủ ban hành.

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự
 • Chứng nhận đầu tư/ đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu)/ đăng ký hoạt động (đối với chi nhánh doanh nghiệp); Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Biên bản kiểm tra an toàn về PCCC hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC 
 • Bản khai lý lịch của những người quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này (có dán ảnh và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp). Nếu là bạn người ngoại quốc hoặc người Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoài thì sẽ cần phải có bản photocopy thẻ cư trú, bản khai nhân sự, bản photocopy hộ chiếu (xuất trình bản chính để kiểm tra)
Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự
Cuối cùng là giấy phép chứng nhận an ninh trật tự cũng cần phải được làm trước khi kinh doanh homestay

Thời gian xử lý những hồ sơ kể trên và thông báo kết quả thông thường sẽ kéo dài tối đa 1 tuần. Trong trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy, cơ quan Công an sẽ gửi bạn một văn bản thông báo và nêu rõ lý do.

Bên cạnh việc đăng ký các thủ tục kinh doanh kể trên, Cohost AI khuyến khích các chủ nhà cần tránh 5 rủi ro khi kinh doanh homestay cũng như tham khảo kinh nghiệm kinh doanh homestay hiệu quả 100% để tích luỹ thêm những bí quyết không phải cũng biết khi kinh doanh homestay nhé! 

Đọc thêm: Top 6 mẫu thiết kế homestay đẹp nhất 2022

Lời kết

Bài viết về Thủ tục đăng ký homestay năm 2022 đến đây là kết thúc. Cohost AI cảm ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối. Đừng quên cập nhật thêm những bài viết mới về kinh doanh lưu trú bạn nhé!

Hung Le

Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. If you love what you are doing, you will be successful!

Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. If you love what you are doing, you will be successful!

Chia sẻ bài viết này
Cohost AI interface mockup

Trở thành quản gia công nghệ!

Hãy bắt đầu ngay với chúng tôi và biến công việc kinh doanh lưu trú của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng Cohost AI.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Oops! Something went wrong while submitting the form.
User image1User image2User image3User image4